บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ จำกัด [Ajinomoto Co.,(Thailand) Ltd.] ผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภค เครื่องปรุงรส บะหมี่สำเร็จรูป เครื่องดื่ม อาหารสำเร็จรูป.
 
   
 
 
อายิโนะโมะโต๊ะ คืออะไร ?
ผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต 100% ค้นพบโดย ดร. คิคุนาเอะ คิเคดะ ที่สกัดผงชูรสจากสาหร่ายคอมบุมาเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว
อายิโนโมะโต๊ะผลิตจากอะไร ?
มันสำปะหลัง เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตอายิโนะโมะโต๊ะ โดยอายิโนะโมะโต๊ะใช้มันสำปะหลังในประเทศไทยทั้งหมดกว่า 1,000,000 ตันต่อปี ถ้าเอารถบรรทุกที่บรรทุกมันมาเรียงต่อกันจะได้ระยะทางจากกรุงเทพฯ ไปหาดใหญ่เลยทีเดียว เป็นเจ้าเดียวในตลาดที่ผลิตผงชูรสเอง 100% โดยไม่ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศ
ทำไมอายิโนะโมะโต๊ะถึงช่วยให้อาหารอร่อย ?
เพราะ อายิโนะโมะโต๊ะให้รสอูมามิ หรือรสอร่อยกลมกล่อม เป็นรสชาติที่ห้าที่ต่อมที่ลิ้นเรารับรู้ได้นอกจากเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม ซึ่งนอกจากอายิโนะโมะโต๊ะแล้ว วัตถุดิบธรรมชาติอื่นๆ เช่น เนื้อสัตว์ สาหร่าย เห็ดหอม และ มะเขือเทศ ก็ยังให้รสอูมามิอีกด้วย เราจึงเรียกอายิโนะโมะโต๊ะว่า “เครื่องปรุงรสอูมามิ
อายิโนะโมะโต๊ะปลอดภัยหรือเปล่า ?
ปลอดภัย ผงชูรสเป็นเครื่องปรุงรสที่ผ่านการรับรองต่าง ๆ มากมาย ทั้งในและต่างประเทศ


อายิโนะโมะโต๊ะ® ใช้ปรุงอาหารเพื่อเพิ่ม "รสอูมามิ" หรือรสอร่อยกลมกล่อมให้กับอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำแกง ผัด ทอด ยำ หรือน้ำจิ้ม
อายิโนะโมะโต๊ะ® (ถ้วยแดง) ผงชูรสแท้  มีความบริสุทธิ์มากกว่า 99.0% ผลิตโดยกระบวนการหมักจากวัตถุดิบธรรมชาติ ได้แก่ แป้งมันสำปะหลังและอ้อย
อยากรู้เรื่องอูมามิดูได้ที่นี่   อูมามิ
 
การปรุงอาหาร
ขึ้นอยู่กับอาหารต่าง ๆ อาจเพิ่มหรือลดปริมาณได้ตามใจชอบดังนี้
 ซุป ผัด ทอด 2/3 ช้อนชา
 ยำ 2/3 – 1 ช้อนชา

อายุ (Shelf life)

ผงชูรสสามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่า 5 ปี หากเก็บไว้ในที่แห้ง ปิดสนิท ที่อุณหภูมิปกติ

 

Religious

คนทานเจสามาถทานได้ เพราะวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตผงชูรส คือ แป้งมันสำปะหลัง โดยไม่มีส่วนผสมของสัตว์