Our Stories
by Prof.Dr.Kikunae Ikeda of Tokyo University. From his curiosity in savory taste in Japanese broth made from Kombu seaweed, unveiled that “glutamate”, a kind of amino acids, is the source of savory taste. The discovery entailed the establishment of Ajinomoto Co., Inc., Japan, the first umami seasoning company in Japan, under the brand name “AJI-NO-MOTO®”, founded by Mr.Saburosuke Suzuki II in 1909
51 years later, the first “AJI-NO-MOTO®” factory outside Japan was established in Thailand in Phra Pradaeng District, Samut Prakan Province, operated by Ajinomoto Co., (Thailand) Ltd., officially registered on April 29, 1960. Nearly a century the company has gone through immense diversification with the establishment of Ajinomoto Group of Companies in Thailand with 7,000 staff approximately, manufacturing various products and services such as seasonings, instant noodles, processed foods, frozen foods, beverages, protein supplement in animal feed, packaging materials, and etc.
Historical
Timeline
1960
- ตั้งสำนักงานราชวงศ์ กรุงเทพฯ และซื้อที่ดินเพื่อก่อสร้างโรงงานที่ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
1962
- พิธีเปิดโรงงานพระประแดงอย่างเป็นทางการ และเริ่มการผลิตผงชูรส “อายิโนะโมะโต๊ะ” โดยใช้แป้งมันสำปะหลัง พืชเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต
1969
- บริษัทฯ ย้ายสำนักงานจากถนนราชวงศ์ มาตั้งอยู่ที่บริเวณสวนมะลิ
1973
- จัดทำหนังสือตำรับอาหารและการเรือน “แม่บ้านในฝัน” ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “แม่บ้านที่รัก” เพื่อเผยแพร่ความรู้และสาระประโยชน์ทางด้านอาหารและโภชนาการ
1976
- ก่อตั้งมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ เพื่อร่วมสร้างสรรค์สังคมไทย
1979
- โรงงานพระประแดงเริ่มทำการผลิตวัตถุปรุงแต่งอาหารในรูปแบบใหม่ คือ “รสดี” ซึ่งมีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์ เพื่อความสะดวกเละประหยัดเวลาในการปรุงอาหาร
1980
- ฉลองครบ 20 ปี บริษัทฯ และย้ายสำนักงานจากสวนมะลิมายังสำนักงาน 4 ชั้น แห่งใหม่ ถนนศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่ทำการในปัจจุบัน
1984
- โรงงานพระประแดงเริ่มทำการผลิต “อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส” ผงชูรสชนิดเข้มข้น ที่ให้ทั้งความอร่อยและประหยัด
1986
- ก่อตั้งโรงงานปทุมธานีเพื่อเป็นฐานการผลิตผลิตภัณฑ์โปรตีนเสริมอาหารในสัตว์
1991
- พิธีเปิดอาคารศรีอยุธยาเพื่อใช้เป็นอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัท เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน
- วางจำหน่าย อาหารพืชบำรุงดินชนิดน้ำ "อามิ-อามิ"
1993
- กาแฟกระป๋องพร้อมดื่ม "เบอร์ดี้" ออกวางตลาด
1997
- ก่อตั้งโรงงานกำแพงเพชร | เพื่อเป็นโรงงานผลิตผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ แห่งที่ 2
- ก่อตั้ง บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ คาสพิธ เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด
2003
- ก่อตั้งโรงงานกำแพงเพชร II นับเป็นโรงงานแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อผลิต ไรโบ นิวคลีโอไทด์ ภายใต้ชื่อ อายิไทด์ ไอ พลัส จี วัตถุปรุงแต่งรสอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง
2005
- ก่อตั้งโรงงานหนองแคเพื่อเป็นฐานการผลิตอาหารที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทฯ ในทวีปเอเชีย
- ก่อตั้ง บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ เบทาโกร สเปเชียล ฟู้ดส์ จำกัด
2008
- ก่อตั้งโรงงานกุ๊กดู เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหารจีน "กุ๊กดู"
- ก่อตั้งโรงงานผลิตกาแฟกระป๋อง "เบอร์ดี้"
2009
- เปิดตัวโครงการหม้อต้มไอน้ำพลังงานชีวมวลเพื่อสิ่งแวดล้อม ณ โรงงานกำแพงเพชร
2010
- เริ่มโครงการ 50 ปี 50 โรงเรียน เพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงอาหารจำนวน 50 แห่งทั่วประเทศ ภายในระยะเวลา 5 ปี
2011
- “รสดี” แนะนำน้องใหม่ “รสดีเมนู” ผงปรุงรสเมนูสำเร็จ และก่อตั้งโรงงานอยุธยา เพื่อเป็นฐานการผลิตผงชูรส “อายิโนะโมะโต๊ะแห่งที่ 3”
2013
- เปิดศูนย์นิทรรศการอายิโนะโมะโต๊ะ ณ โรงงานอยุธยา
2015
- ริเริ่มโครงการ "อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ"
2017
- “รสดี” แนะนำน้องใหม่ “รสดีซุปก้อน” ออกวางตลาด
- เปิด “ศูนย์นิทรรศการอายิโนะโมะโต๊ะ” แห่งที่ 2 ณ โรงงานกำแพงเพชร