Loading...
Ajinomoto Thailand

Our Stories

The origin of "Ajinomoto" business began with the discovery of “Umami taste”

by Prof.Dr.Kikunae Ikeda of Tokyo University. From his curiosity in savory taste in Japanese broth made from Kombu seaweed, unveiled that “glutamate”, a kind of amino acids, is the source of savory taste. The discovery entailed the establishment of Ajinomoto Co., Inc., Japan, the first umami seasoning company in Japan, under the brand name “AJI-NO-MOTO®”, founded by Mr.Saburosuke Suzuki II in 1909

51 years later, the first “AJI-NO-MOTO®” factory outside Japan was established in Thailand in Phra Pradaeng District, Samut Prakan Province, operated by Ajinomoto Co., (Thailand) Ltd., officially registered on April 29, 1960. Nearly a century the company has gone through immense diversification with the establishment of Ajinomoto Group of Companies in Thailand with 7,000 staff approximately, manufacturing various products and services such as seasonings, instant noodles, processed foods, frozen foods, beverages, protein supplement in animal feed, packaging materials, and etc.

60's
70's
80's
90's
00's
10'S
20'S

Historical

Timeline

1960

  • ตั้งสำนักงานราชวงศ์ กรุงเทพฯ และซื้อที่ดินเพื่อก่อสร้างโรงงานที่ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
Our Stories

1962

  • พิธีเปิดโรงงานพระประแดงอย่างเป็นทางการ และเริ่มการผลิตผงชูรส “อายิโนะโมะโต๊ะ” โดยใช้แป้งมันสำปะหลัง พืชเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต
Our Stories
Our Stories

1969

  • บริษัทฯ ย้ายสำนักงานจากถนนราชวงศ์ มาตั้งอยู่ที่บริเวณสวนมะลิ
Our Stories

1973

  • จัดทำหนังสือตำรับอาหารและการเรือน “แม่บ้านในฝัน” ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “แม่บ้านที่รัก” เพื่อเผยแพร่ความรู้และสาระประโยชน์ทางด้านอาหารและโภชนาการ
Our Stories
Our Stories

1976

  • ก่อตั้งมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ เพื่อร่วมสร้างสรรค์สังคมไทย
Our Stories

1979

  • โรงงานพระประแดงเริ่มทำการผลิตวัตถุปรุงแต่งอาหารในรูปแบบใหม่ คือ “รสดี” ซึ่งมีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์ เพื่อความสะดวกเละประหยัดเวลาในการปรุงอาหาร
Our Stories

1980

  • ฉลองครบ 20 ปี บริษัทฯ และย้ายสำนักงานจากสวนมะลิมายังสำนักงาน 4 ชั้น แห่งใหม่ ถนนศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่ทำการในปัจจุบัน
Our Stories

1984

  • โรงงานพระประแดงเริ่มทำการผลิต “อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส” ผงชูรสชนิดเข้มข้น ที่ให้ทั้งความอร่อยและประหยัด
Our Stories

1986

  • ก่อตั้งโรงงานปทุมธานีเพื่อเป็นฐานการผลิตผลิตภัณฑ์โปรตีนเสริมอาหารในสัตว์
Our Stories
Our Stories
Our Stories

1991

  • พิธีเปิดอาคารศรีอยุธยาเพื่อใช้เป็นอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัท เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน
  • วางจำหน่าย อาหารพืชบำรุงดินชนิดน้ำ "อามิ-อามิ"
Our Stories

1993

  • กาแฟกระป๋องพร้อมดื่ม "เบอร์ดี้" ออกวางตลาด
Our Stories

1997

  • ก่อตั้งโรงงานกำแพงเพชร | เพื่อเป็นโรงงานผลิตผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ แห่งที่ 2
  • ก่อตั้ง บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ คาสพิธ เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด
Our Stories
Our Stories
Our Stories
Our Stories

2003

  • ก่อตั้งโรงงานกำแพงเพชร II นับเป็นโรงงานแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อผลิต ไรโบ นิวคลีโอไทด์ ภายใต้ชื่อ อายิไทด์ ไอ พลัส จี วัตถุปรุงแต่งรสอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง
Our Stories

2005

  • ก่อตั้งโรงงานหนองแคเพื่อเป็นฐานการผลิตอาหารที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทฯ ในทวีปเอเชีย
  • ก่อตั้ง บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ เบทาโกร สเปเชียล ฟู้ดส์ จำกัด
Our Stories

2008

  • ก่อตั้งโรงงานกุ๊กดู เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหารจีน "กุ๊กดู"
  • ก่อตั้งโรงงานผลิตกาแฟกระป๋อง "เบอร์ดี้"
Our Stories

2009

  • เปิดตัวโครงการหม้อต้มไอน้ำพลังงานชีวมวลเพื่อสิ่งแวดล้อม ณ โรงงานกำแพงเพชร

2010

  • เริ่มโครงการ 50 ปี 50 โรงเรียน เพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงอาหารจำนวน 50 แห่งทั่วประเทศ ภายในระยะเวลา 5 ปี
Our Stories

2011

  • “รสดี” แนะนำน้องใหม่ “รสดีเมนู” ผงปรุงรสเมนูสำเร็จ และก่อตั้งโรงงานอยุธยา เพื่อเป็นฐานการผลิตผงชูรส “อายิโนะโมะโต๊ะแห่งที่ 3”
Our Stories

2013

  • เปิดศูนย์นิทรรศการอายิโนะโมะโต๊ะ ณ โรงงานอยุธยา
Our Stories

2015

  • ริเริ่มโครงการ "อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ"
Our Stories

2017

  • “รสดี” แนะนำน้องใหม่ “รสดีซุปก้อน” ออกวางตลาด
  • เปิด “ศูนย์นิทรรศการอายิโนะโมะโต๊ะ” แห่งที่ 2 ณ โรงงานกำแพงเพชร
Our Stories
Our Stories