Loading...
Ajinomoto Thailand
Mae Baan Thi Rak
Mae Baan Thi Rak

Mae Baan Thi Rak

The cooking book ‘Mae Ban Thi Rak‘ was first launched in 1973 and has continually been improved until now available as E-magazine which is about menu recipe and nutrition knowledge

"Mae Baan Thi Rak Online" No.2
"Mae Baan Thi Rak Online" No.2
Publish :
April - June 2022
"Mae Baan Thi Rak Online" No.1
"Mae Baan Thi Rak Online" No.1
Publish :
January - Mar 2022
Mae Baan Thi Rak No.128
Mae Baan Thi Rak No.128
Publish :
September – December 2021
Detail :
สวัสดีค่ะสมาชิก “แม่บ้านที่รัก” ทุกท่าน ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงแผ่ขยายออกไปเป็นวงกว้าง ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพตัวเองและคนที่รักอย่างต่อเนื่อง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้เป็นนิสัย ตลอดจนปรับการรับประทานอาหารให้ถูกสุขอนามัย และที่สำคัญอย่าลืมดูแลจิตใจให้ผ่อนคลายอยู่เสมอนะคะ เพราะถ้าสุขภาพกายและใจแข็งแรงเราก็จะก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น และมั่นคงค่ะ
Mae Baan Thi Rak No.127
Mae Baan Thi Rak No.127
Publish :
May - August 2021
Detail :
สวัสดีค่ะสมาชิก "แม่บ้านที่รัก" ทุกท่าน แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ในรอบนี้จะเริ่มใกล้ตัวเรามากขึ้น แต่ขอให้ทุกท่านหมั่นดูแลสุขภาพตัวเองและคนที่รักอย่างต่อเนื่อง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้เป็นนิสัย ตลอดจนปรับการรับประทานอาหารให้ถูกสุขอนามัย และที่สำคัญอย่าลืมดูแลจิตใจให้ผ่อนคลายอยู่เสมอนะคะ เพราะถ้าสุขภาพกายและใจเข็งแรง เราก็จะก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างราบรื่น และมั่นคงค่ะ
Mae Baan Thi Rak No.126
Mae Baan Thi Rak No.126
Publish :
January - April 2021
Detail :
สวัสดีปีใหม่ค่ะ สมาชิกหนังสือ "แม่บ้านที่รัก" ทุกท่าน เผลอเป๊บเดียวก็ก้าวเข้าสู่ปีใหม่อีกปีแล้วนะคะ เริ่มต้นปีนี้กองบรรณาธิการขออวยพรให้สมาชิกหนังสือ "แม่บ้านที่รัก" ทุกท่าน มีความสุขมากยิ่งขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา คิดหวังสิ่งใดสมใจปรารถนาและประสบความเร็จในทุกๆสิ่ง ตลอดปีฉลูกันเลยนะคะ
Mae Baan Thi Rak No.125
Mae Baan Thi Rak No.125
Publish :
September – December 2020
Detail :
สวัสดีค่ะสมาชิก "แม่บ้านที่รัก" ทุกท่าน หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID -19 ในบ้านเราเริ่มทุเลาลง ทำให้เริ่มมีการผ่อนคลายล็อกดาวน์บ้างแล้ว แต่ก็อย่าชะล่าใจนะคะเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกสองตามมา เรามาร่วมมือกัน #การ์ดอย่าตก กันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ สำหรับช่วงกักตัวอยู่ที่บ้านที่ผ่านมาบางท่านก็อาจทำงานที่บ้านหรือ Work From Home บางท่านก็อาจใช้เวลานี้ค้นพบความสามารถเพิ่มเติมของตนเอง เช่น บางคนค้นพบว่าชอบเต้น-ร้องเพลง หรือบางคนอาจค้นพบว่าตัวเองชอบทำอาหาร "แม่บ้านที่รัก" ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้แม่บ้านพ่อบ้านมือใหม่ได้ฝึกรังสรรค์เมนูอร่อยๆกันง่ายๆที่บ้านค่ะ
Mae Baan Thi Rak No.124
Mae Baan Thi Rak No.124
Publish :
May - August 2020
Detail :
สวัสดีสมาชิกทุกท่าน ตอนนี้ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการดูแลร่างกายให้แข็งแรงเพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19 รวมถึงโรคภัยอื่นๆ อีกมากมาย ที่สำคัญช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่าลืมระวังเรื่องไข้หวัดกันด้วยนะ ขณะนี้เราต้องเผชิญกับปัญหาโรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก สิ่งที่ดีที่สุดตอนนี้คือ ร่วมมือกับรัฐบาลโดยไม่ออกไปเสี่ยงรับเชื้อโรคถ้าไม่จำเป็น หมั่นออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ นอนหลับให้เพียงพอ และอย่าลืมล้างมือ กินร้อน ช้องใครช้อนมันด้วยนะจ๊ะ ด้วยความเป็นห่วงสมาชิกทุกคนจริง ๆ
Mae Baan Thi Rak No.123
Mae Baan Thi Rak No.123
Publish :
January - April 2020
Detail :
สวัสดีปีใหม่ค่ะ สมาชิหนังสือ "แม่บ้านที่รัก" ทุกคน ปีที่ผ่านมาคงมีเรื่องดีและไม่ดีผ่านเข้ามาเยอะแยะมากมาย ขอให้สมาชิกเก็บสิ่งเหล่านั้นไว้เป็นประสบการณ์ดีดี และสร้างให้เป็นพลังที่ทำให้เราเข้มแข็งขึ้น
Mae Baan Thi Rak No.122
Mae Baan Thi Rak No.122
Publish :
September – December 2019
Detail :
สวัสดีสมาชิกหนังสือ "แม่บ้านที่รัก" ก่อนอื่นต้องขออนุญาตแนะนำตัวสักหน่อย ดิฉัน "เกศยา ชัยชาญชีพ" บก. หนังสือ "แม่บ้านที่รัก" คนใหม่ค่ะ เผลอแป๊บเดียวก้ถึงรอบของการต่อาอยุสมาชิกอีกครั้งนึงแล้วนะคะ สำหรับการต่ออายุสมาชิกในปีนี้เพื่อน ๆ สามารถศึกษาขั้นตอนการสมัครและชำระเงินได้จากหนังสือ "แม่บ้านที่รัก" ฉบับนี้ และอย่าลืมบอกต่อเพื่อน ๆ ที่สนใจสมัครเพื่อรับหนังสือ "แม่บ้านที่รัก" กันด้วยนะคะ
Mae Baan Thi Rak No.121
Mae Baan Thi Rak No.121
Publish :
May -August 2019
Detail :
สวัสดีสมาชิก “แม่บ่านที่รัก” ทุกท่านค่ะ ยังไม่ทันได้สัมผัสอากาศหนาวกันเลยปีนี้ ประเทศไทยก็เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างรวดเร็วแถมยังมีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองและควันที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจมารบกวนกันอีก ยังไงสมาชิกอย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองและคนในครอบครัวให้แข็งแรงกันด้วยนะคะ  
Mae Baan Thi Rak No.120
Mae Baan Thi Rak No.120
Publish :
January - April 2019
Detail :
ขอเริ่มต้นด้วยการกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่” สมาชิกหนังสือ “แม่บ้านที่รัก” ทุกคน และขออวยพรให้ปีนี้ของทุกท่านเป็นปีที่น่าจดจำ พบเจอแต่สิ่งดีดี ประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน ตลอดทั้งปีเลยนะคะ และอย่าลืมติดตามอ่าน “แม่บ้านที่รัก”  กันไปนาน ๆ เหมือนเช่นเคย ทีมงานก็ยังคงตั้งใจสรรหาเมนู และสาระความรู้ที่น่าสนใจมานำเสนอให้สมาชิกทุกท่านได้อ่านแบบเต็มอิ่มเหมือนเดิมค่ะ 
Mae Baan Thi Rak No.119
Mae Baan Thi Rak No.119
Publish :
September - December 2018
Detail :
สวัสดีสมาชิก ทุกท่านค่ะ เผลอแป๊บเดียวก็วนมาถึง ฉบับที่ 119 ฉบับสุดท้ายของปี 2561 อีกแล้วนะคะ ตลอดทั้งปีนี้ “แม่บ้านที่รัก” มีเรื่องราวดีดีเกิดขึ้นมากมายภายในหนังสือของเรา เชื่อว่าสมาชิกทุกท่านคงได้เห็นกันมาบ้างแล้ว ตั้งแต่ฉบับที่ผ่านมา ทั้งเพิ่มคอลัมน์ “เมนูเจ้าตัวเล็ก”  ที่ช่วยในคุณแม่เสริมโภชนาการในเด็ก และ “เมนูยิ่งขาย ยิ่งรวย" ฉบับนี้เราได้ปรับโฉมอีกนิดหน่อย ด้วยการเพิ่มพื้นที่ของสูตรอาหารให้ดูอ่านสบายตาขึ้น  พร้อมกับมุมภาพอาหารให้คมชัดสวย ชวนน้ำลายไหล จนต้องรีบทำตามกันเลยทีเดียว 
Mae Baan Thi Rak No.118
Mae Baan Thi Rak No.118
Publish :
January - April 2018
Detail :
ฉบับนี้ “แม่บ้านที่รัก” มาในรูปโฉมใหม่ที่มี  2 ปกหน้าหลัง อาจจะดูแปลกตาไปบ้าง แต่รับรองว่าแน่นไปด้วยคุณภาพและสูตรอาหารที่อยากจะมอบให้กับสมาชิกทุกคน  สำหรับปกใหม่กับ เมนูยิ่งขาย ยิ่งรวย จัดทำขึ้นมาเพื่อที่จะตอบโจทย์และสร้างพลังบวกให้กับสมาชิกที่รักในการทำอาหารและอยากต่อยอดเป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้ และยังมีคอลัมน์ใหม่ เมนูเจ้าตัวเล็ก ที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อเอาใจคุณแม่ ๆ  ที่กำลังมองหาเมนูให้ลูกน้อย  โดยจะเน้นเรื่องการส่งเสริมให้น้อง ๆ รักในการกินผัก และมีโภชนาการที่ดีตั้งแต่วัยเยาว์ เพื่อพัฒนาการที่สมวัยและเติบโตเป็นเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรง ....แถมยังมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้คุณแม่ปรุงอาหารได้ถูกใจเด็ก ๆ กันด้วย 
Mae Baan Thi Rak No.117
Mae Baan Thi Rak No.117
Publish :
January - April 2018
Detail :
เนื่องจากฉบับนี้เป็นฉบับแรกของปี 2561 จึงขอขึ้นต้นด้วยคำอวยพรปีใหม่แด่สมาชิก “แม่บ้านที่รัก” ทุก ๆ ท่าน ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัยจงดลบันดาลให้ สมาชิกทุกท่านประสบแต่ความสุข ทั้งในหน้าที่การงานและครอบครัว รวมไปถึงการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัย และขอให้ปีนี้เป็นปีแห่งความสุขของทุกคนค่ะ
Mae Baan Thi Rak No.116
Mae Baan Thi Rak No.116
Publish :
September - December 2017
Detail :
จะว่าไปคนไทยถือว่าโชคดีที่ผักและผลไม้หลายชนิดให้เลือกรับประทานตลอดทั้งปี “แม่บ้านที่รัก” ฉบับนี้จึงหยิบเอาผักมารังสรรค์เป็นเมนูที่ทำรับประทานกันได้ง่าย ๆ ในครอบครัว โดยนำผักที่หาได้ในท้องตลาด และราคาไม่แพง บวกกับขั้นตอนวิธีการทำที่ไม่ซับซ้อน  และเน้นเมนูอาหารผักที่ทานได้ทั้งครอบครัว
Mae Baan Thi Rak No.115
Mae Baan Thi Rak No.115
Publish :
May - August 2017
Detail :
กว่า 48 ปี ที่ ”โครงการหลวง” ได้จัดตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ ต้องการช่วยเหลือชาวเขาให้มีอาชีพ       มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวแทนการปลูกฝิ่น นำไปสู่การคิดค้นและพัฒนาการปลูกพืชผักเมืองหนาวทั้งในและต่างประเทศ จนทำให้ชาวเขามีรายได้เพิ่มขึ้น และยังลดปัญหาการปลูกฝิ่นที่ผิดกฎหมายได้อย่างรวดเร็ว
Mae Baan Thi Rak No.114
Mae Baan Thi Rak No.114
Publish :
January - April 2017
Detail :
13 ตุลาคม 2559 วันแห่งการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของคนไทย แม้วันนั้นจะผ่านไปนานนับเดือน แต่ความโศกเศร้าและความอาลัยยังคงติดอยู่ในหัวใจของคนไทยยากที่จะลืมได้ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่