Loading...
Ajinomoto Thailand
เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไม ‘ผงชูรส’ ของอายิโนะโมะโต๊ะจึงสามารถเปลี่ยนรสชาติของอาหารให้อร่อยกลมกล่อมขึ้น จนกลายเป็นเครื่องปรุงรสยอดนิยมที่คนไทยคุ้นเคย และแทบทุกครัวเรือนต้องมีติดบ้าน
 
สาเหตุเป็นเพราะผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) คือเครื่องปรุงรสที่ช่วยเติมเต็มรสอูมามิ หรือ รสอร่อยกลมกล่อมให้อาหาร เป็นรสชาติของ กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘กลูตาเมต’ (Glutamate) ซึ่งเป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่พบได้ทั่วไปในวัตถุดิบธรรมชาติต่าง ๆ เช่น ในเนื้อสัตว์ อย่างเนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารทะเล ในผักบางชนิด อย่างมะเขือเทศ เห็ดหอม หัวไชเท้า ข้าวโพด ในเครื่องปรุงรสที่ผ่านกระบวนการหมักหรือบ่ม อย่างกะปิ น้ำปลา ปลาร้า ซอสถั่วเหลือง ชีส รวมถึงพบได้ในน้ำนมของแม่และในร่างกายของเราทุกคน
 
รสอร่อยกลมกล่อมจากกลูตาเมตเหล่านี้ มีชื่อเรียกเฉพาะว่า ‘รสอูมามิ’ เป็นหนึ่งในรสชาติพื้นฐานทั้ง 5 นอกเหนือจากรสเปรี้ยว หวาน เค็ม และขม ซึ่งผู้คนทั่วโลกต่างรับรู้รสอูมามิได้เหมือนกัน เพียงแต่อาจมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมการกิน อย่างในภาษาอีสาน เรียกรสอร่อยกลมกล่อมว่า ‘นัว’ หรือคนไทยทั่วไปคุ้นเคยกับคำว่า ‘หวานน้ำต้มกระดูก’ ซึ่งไม่ได้หมายถึงความหวานจากน้ำตาล แต่เป็นรสอร่อยกลมกล่อมจากวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยกลูตาเมต
 
 
ดังนั้น หากต้องการทำให้อาหารมีรสอร่อยกลมกล่อม เพียงแค่คัดสรรวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยกลูตาเมตมาปรุงอาหาร โดยใช้กรรมวิธีการปรุงที่ช่วยดึงเอากลูตาเมตจากวัตถุดิบออกมา เช่น ต้ม เคี่ยว หรือตุ๋นด้วยความร้อนเป็นระยะเวลานาน ส่วนการเลือกใช้ผงชูรสของอายิโนะโมะโต๊ะ ถือเป็นวิธีการที่ช่วยเพิ่มกลูตาเมตให้อาหารได้ทันที ตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันได้อย่างสะดวกรวดเร็วและปลอดภัย เพราะกลูตาเมตในผงชูรสเป็นกลูตาเมตชนิดเดียวกันที่พบในวัตถุดิบธรรมชาติ
จากการค้นพบความรู้เรื่องรสชาติและกรดอะมิโน ทำให้อายิโนะโมะโต๊ะริเริ่มบุกเบิกและพัฒนานวัตกรรมการผลิตกลูตาเมตในรูปแบบของผงชูรสหรือเครื่องปรุงรสอูมามิมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ พ.ศ. 2452 รวมระยะเวลามากกว่า 115 ปี

จนทุกวันนี้อายิโนะโมะโต๊ะได้ยกระดับองค์ความรู้วิทยาศาสตร์สู่ AminoScience หรือ ‘ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน’ เพื่อความกินดีมีสุขทั้งคนและโลก ซึ่งเป็นความตั้งใจสร้างสรรค์ทุกผลิตภัณฑ์ของอายิโนะโมะโต๊ะ ให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมพร้อมคุณค่าทางโภชนาการ เคียงคู่ไปกับการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เพื่อสร้างความยั่งยืนแก่โลก
 
 
ในปีที่ผ่านมา อายิโนะโมะโต๊ะได้เปิดตัวบรรจุภัณฑ์กระดาษครั้งแรกในประเทศไทย เป็นซองบรรจุผงชูรสขนาด 50 กรัม ซึ่งผลิตจากกระดาษรักษ์โลก ช่วยลดการใช้พลาสติกได้มากถึง 204 กิโลกรัมต่อปี ตามเป้าหมายที่จะลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหารภายในห่วงโซ่การผลิตและการดำเนินการของอายิโนะโมะโต๊ะให้ได้ 50% ภายในปี พ.ศ. 2568 รวมถึงลดขยะพลาสติกเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2573

ทุกความสำเร็จของอายิโนะโมะโต๊ะ ทั้งการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมที่ช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการให้กับผู้บริโภค รวมถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนของทุกชีวิตบนโลก ล้วนเกิดจากการต่อยอดความรู้ ‘ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน’ ซึ่งอายิโนะโมะโต๊ะจะยังคงมุ่งมั่นอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อส่งมอบความอร่อยสู่ทุกครัวเรือนและสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับทุกคนต่อไปบนพื้นฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืน
TAGS:
อายิโนะโมะโต๊ะ
AminoScience
AminoSci Girl