หมูเนื้อแดงหั่นชิ้น
น้ำสะอาด
น้ำตาลทราย
เบกกิ้งโซดาสำหรับประกอบอาหาร
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม หรือ รสดีเมนู หมักย่าง
ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
แป้งข้าวโพด
ไข่ไก่ (เลือกใช้เฉพาะไข่ขาว)
น้ำมันพืชหรือน้ำมันงา
งาขาวคั่ว
พริกไทยดำบดหยาบ
● ส่วนของหมูเนื้อแดงที่เหมาะสมนำมาทำหมูหมักนุ่ม เลือกใช้ได้ทั้งส่วนสะโพก สันนอก และสันใน
● หั่นหมูตัดขวางกับแนวเส้นกล้ามเนื้อ นี่คือเคล็ดลับพื้นฐานที่ทำให้หมูไม่เหนียว
● ระวังไม่ควรใส่เบกกิ้งโซดาเกินครึ่งช้อนชา หากใส่มากเกินไปจะทำให้รสชาติหมูหมักเผื่อน ไม่อร่อย
● โปรตีนในไข่ขาวทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้น ส่วนแป้งข้าวโพด และน้ำมันทำหน้าที่ช่วยเคลือบรสชาติและกักน้ำหมักในเนื้อหมูเอาไว้
● หากไม่ชอบงาคั่วและกลิ่นฉุนของพริกไทยดำบดหยาบ แนะนำให้ตัดส่วนประกอบนี้ออก ไม่จำเป็นต้องใส่ในเนื้อหมูหมัก
1. หั่นเนื้อหมูให้มีขนาดพอดีคำ หรือยาวไม่เกิน 3 นิ้ว ส่วนความหนาของแต่ละชิ้น ควรหั่นให้ได้ประมาณ 3 มิลลิเมตร ถ้าต้องการหมูชิ้นใหญ่ ควรหั่นให้มีความหนาไม่เกิน 1.5 เซนติเมตร สาเหตุที่ต้องพิถีพิถันขั้นตอนหั่นเป็นพิเศษก็เพราะว่า ขนาดและความหนาของเนื้อหมูที่เท่ากัน นอกจากจะทำให้ใช้ระยะเวลาหมักเท่ากัน ยังทำให้ได้หมูหมักที่นุ่มทั่วทั้งชิ้นด้วย เมื่อหั่นเสร็จแล้วให้ใส่เนื้อหมูไว้ในภาชนะหรือชาม แล้วตั้งพักไว้ในอุณหภูมิห้อง
2. เตรียมส่วนผสมสำหรับหมักเนื้อหมู โดยเริ่มจากละลายเบกกิ้งโซดากับน้ำสะอาด คนให้เข้ากันดีจนไม่มีตะกอนนอนก้น แล้วแบ่งเทน้ำใส่ชามเนื้อหมูที่หั่นพักไว้ก่อนหน้านี้ทีละ 50 มิลลิลิตร จากนั้นใช้มือนวดให้เนื้อหมูดูดซับน้ำเข้าไปเรื่อยๆ จนหมด ทำซ้ำเช่นนี้อีก 1 รอบ
3. เมื่อครบแล้ว ให้ผสมน้ำตาลทราย รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม หรือ รสดีเมนู หมักย่าง (หากใช้รสดีเมนู หมักย่างไม่ต้องใส่ซอสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว) แป้งข้าวโพด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ไข่ขาว และน้ำมันพืชหรือน้ำมันงา เข้ากับน้ำละลายเบกกิ้งโซดาที่เหลืออยู่ 50 มิลลิลิตร คนให้ทุกอย่างละลายแล้วเทใส่ชามเนื้อหมู โรยงาขาวคั่วและพริกไทยดำบดหยาบก่อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตั้งชามเนื้อหมูหมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 30 นาที เมื่อครบกำหนดเวลา สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้สารพัดเมนู แต่ถ้าต้องการให้เนื้อหมูนุ่มมากขึ้น ควรนำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ข้ามคืน