Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
Banner of ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

5.00 / 5
Mins
 Beginner
1
Servings
Ingredient

เครื่องก๋วยเตี๋ยวสำหรับ 1 ชาม

เส้นเล็ก

50 กรัม

ถั่วงอก

15 กรัม

ผักบุ้งไทย

20 กรัม

กระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน

2 กรัม

หมูหมัก

40 กรัม

ตับหมู

30 กรัม

ลูกชิ้นหมู

40 กรัม

ผักชีฝรั่งซอย

1 กรัม

กระเทียมเจียว

1 กรัม

สะโพกหมู

1,750 กรัม

เบกกิ้งโซดา

11 กรัม

น้ำ

280 กรัม

ผงปรุงรสหมู(รสดี)

40 กรัม

น้ำมันพืช

50 กรัม

น้ำ 

1 ลิตร

กระดูกหมูเอียวเล้ง

100 กรัม

รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น(165กรัม)

13.75 กรัม

ชุดเครื่องตุ๋นก๋วยเตี๋ยวน้ำตก

1 ชุด

ซีอิ๊วดำหวาน

1.6 กรัม

เลือดหมูสด

500 กรัม

กะทิ

165 กรัม

น้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำปลา พริกป่นคั่ว สำหรับปรุงรสต่อชามตามชอบ

Product in this recipe
Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

วิธีเตรียมเนื้อสัตว์

  • เตรียมหมูหมักโดยใส่เบกกิ้งโซดาและน้ำลงอ่างเนื้อหมู ใช้มือนวดให้เข้ากันจนเนื้อหมูดูดน้ำจนหมด ใส่ ผงปรุงรสหมู(รสดี) และน้ำมันพืช เคล้าจนเข้าเนื้ออีกครั้ง ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนาน 1 ชั่วโมง เพื่อให้เบกกิ้งโซดาทำงาน เนื้อหมูจะนุ่มลง หลังจากนั้นจึงนำไปปรุงอาหารได้หรือเก็บเนื้อหมูแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน 1 สัปดาห์  เวลาจะใช้นำไปลวกตามปริมาณที่ต้องการ

วิธีทำน้ำซุป

  • ตั้งน้ำด้วยไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่กระดูกเอียวเล้งต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที และหมั่นชอนฟองออกจากนั้นลดไฟลง เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วย รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น เคี่ยวต่ออีก 10 นาที
  • ปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำตกโดยใส่ชุดเครื่องตุ๋นก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวานตุ๋นประมาณ 30 นาที

วิธีจัดเสิร์ฟ

  • ลวกเส้นเล็ก ถั่วงอกและผักบุ้งในน้ำเดือด จัดเส้นใส่ชาม คลุกด้วยกระเทียมเจียว จากนั้นลวกตับหมู หมูหมัก และลูกชิ้นหมูใส่ชาม โรยด้วยผักชีฝรั่งซอยและกระเทียมเจียว ในชามอีกใบตักส่วนผสมเลือดประมาณ 60 กรัมและกะทิ 1 ช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากัน ตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำตกร้อนๆ ประมาณ 125 กรัมราดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำส้มสายชูและน้ำปลาตามชอบ เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกคั่วตาม นำไปราดลงชามที่ใส่เครื่องก๋วยเตี๋ยวอีกที