Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of ข้าวคลุกกะปิ
Banner of ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ

5.00 / 5
30
Mins
 Intermediate
2
Servings
Ingredient

กะปิอย่างดี

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำสะอาด

1/2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม

1/2 ช้อนชา

ข้าวสวย

3 ถ้วยตวง

อายิโนะโมะโต๊ะ

¼ ช้อนชา

น้ำมันพืช

1/2 ช้อนโต๊ะ

เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก

90 กรัม

รากผักชี

3 กรัม

กระเทียม

2 กรัม

พริกไทย

1 กรัม

น้ำมันพืช

1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำสะอาด

1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ

2 ช้อนโต๊ะ

ซอสถั่วเหลือง

½  ช้อนชา

ซีอิ้วดำ

เล็กน้อย

ไข่ไก่

1 ฟอง

น้ำมันพืช

½  ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้งตัวเล็กทอดกรอบ

2 ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาวซอย

45 กรัม

หอมแดงซอย

3 หัวกลาง

พริกขี้หนูซอย

10 เม็ด

มะม่วงเปรี้ยวสับ

3 ช้อนโต๊ะ

มะนาวหั่นชิ้น

1 ผลใหญ่

ผักชีหั่นหยาบ

3 ช้อนโต๊ะ
Note

ควรผัดกะปิให้สุกหอมก่อนจะได้ไม่คาว

การทำหมูหวานควรเคี่ยวให้หมูนุ่มก่อนจึงปรุงรส

การทอดกุ้งแห้งควรใช้ไฟปานกลางน้ำมันร้อนไม่เช่นนั้นกุ้งแห้งจะแข็งไม่กรอบ

Nutrition
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
467
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
75
ไขมัน
(กรัม)
11
โปรตีน
(กรัม)
17
น้ำตาล
(กรัม)
N.A.
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
686
Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

 1.  เตรียมข้าวคลุกกะปิ: ผสมกะปิกับน้ำสะอาดพักไว้ เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้เหลือง ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงผัดให้หอมลดไฟอ่อนใส่ข้าวสวยลงคลุกให้เข้ากัน ใส่ อายิโนะโมะโต๊ะ คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง

 

 2.  เตรียมหมูหวาน: ผัดรากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกไว้กับน้ำมันให้หอม  ใส่หมูลงผัด ใส่น้ำสะอาด เคี่ยวให้หมูนุ่มและน้ำงวด   ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสถั่วเหลือง และซีอิ้วดำ เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก

 

 3.  เตรียมไข่ฝอย: ตีไข่ไก่ให้แตก ใส่น้ำมันในกระทะกรอกให้ทั่วกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่กรอกให้เป็นแผ่นบางพอสุกตักขึ้นม้วนเป็นท่อนกลมหั่นเป็นเส้นเล็ก

 

 4.  ตักข้าวคลุกกะปิใส่พิมพ์คว่ำในจาน เคียงไว้หมูหวาน กุ้งแห้งทอด ไข่ฝอย ถั่วฝักยาวซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะม่วงสับและมะนาวให้รอบข้าว ตกแต่งด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ