Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of ข้าวคลุกพริกเกลือ
Banner of ข้าวคลุกพริกเกลือ

ข้าวคลุกพริกเกลือ

5.00 / 5
30
Mins
 Beginner
2
Servings
Ingredient

กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก

6 ตัว

ปลาหมึกบั้งเป็นลายหั่นชิ้นสวย

6 ตัว

หมูสามชั้นต้มหั่นชิ้น

1/4 ถ้วย

กุ้งแห้งทอด

1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเจียว

2 ช้อนโต๊ะ

แตงกวาหั่นแว่น

1 ลูก

ข้าวสวย

2 ถ้วย

ไข่ต้ม

2 ฟอง

พริกขี้หนู

1/4 ถ้วย

กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก

1 ช้อนโต๊ะ

อายิโนะโมะโต๊ะ

½ ช้อนชา

น้ำปลา

1 ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

1/2 ช้อนชา

น้ำสะอาด

1 ½ ช้อนโต๊ะ
Note

วิธีทอดกุ้งแห้งให้กรอบอร่อย ควรตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนจากนั้นลงไฟอ่อน แล้วใส่กุ้งแห้งลงไป หมั่นคนไปมา สังเกตว่าเมื่อกุ้งแห้งกรอบจะพองขึ้นเล็กน้อย ให้ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

 1.   ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา อายิโนะโมะโต๊ะ น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้

 2.   ลวกอาหารทะเลทีละชนิดจนสุก ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

 3.  ตักน้ำจิ้มพริกเกลือ 1 ช้อนโต๊ะคลุกกับข้าวสวยจนเข้ากัน ตักใส่จาน เรียงกุ้ง ปลาหมึก หมูสามชั้น ไข่ต้มให้สวยงามตกแต่งด้วยกุ้งแห้ง กระเทียมเจียว เคียงกับแตงกวา ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม