ข้าวสารหอมมะลิ
หมูสับ
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็ก
กุ้งแห้ง
กระเทียมกลีบเล็กโขลกละเอียด
ตั้งฉ่าย
พริกไทยป่น
น้ำตาลทราย
รสดี รสหมู
รสดีซุปก้อน รสหมู
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช
ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย สำหรับตกแต่ง
1. ซาวข้าวสารให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด ใส่รสดีซุปก้อน รสหมู คนให้ละลาย ลดไฟลง ใส่ข้าวสารที่ล้างไว้ลงไป หมั่นคน เป็นระยะ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันกับกระเทียม เจียวจนเหลืองกรอบให้ตักขึ้น ใช้กระทะใบเดิมใส่หมูสับ และกระดูกหมู ผัดกับรสดี รสหมู ให้สุกหอม ตักกระเทียมเจียวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัดกับหมู ตามด้วยกุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดจนหมูสุกและส่วนผสมเข้ากันดี ให้เทใสหม้อข้าวต้ม
4. รอจนซี่โครงหมูสุกนุ่ม ตักข้าวต้มใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้มฟอมและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟขณะร้อน