ข้าวสวย
เป็ดย่าง
ขิงดอง ตักขายเป็นขีด
ต้นหอม
น้ำมันถั่วเหลือง
กระเทียม
รสดีเมนู พะโล้
เต้าเจี้ยว
น้ำตาลทราย
ซอสปรุงรส
ซอสถั่วเหลือง
เกลือ
น้ำสะอาด
น้ำมันงา
แป้งข้าวโพด
น้ำสะอาด
น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย
เกลือ
ซีอิ๊วหวาน
พริกเขียว พริกเหลือง
น้ำราดหากมีกากกระเทียมมากเกินไปสามารถตักออกได้
1. เตรียมน้ำราดข้าวหน้าเป็ด โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันถั่วเหลือง พอร้อนใส่กระเทียม ผัดให้มีกลิ่นหอม
2. ใส่ รสดีเมนู พะโล้ ลงไปผัด ตามด้วยเต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง
3. เติมเกลือเล็กน้อย เติมน้ำสะอาดลงไปต้มให้เดือด ใส่น้ำมันงาเพิ่มความหอม
4. จากนั้นให้ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาด แล้วค่อยๆ ใส่ลงไป ใส่ไปคนไป จนได้ความหนืดตามต้องการ
5. ชิมรสให้ออกหวานนำ ตามด้วยเค็มอ่อน ๆ พอได้รสตามชอบแล้วปิดไฟ เทใส่ถ้วยพักไว้
6. เตรียมน้ำจิ้ม โดยตั้งน้ำใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และซีอิ๊วหวาน ต้มให้เดือด ดูให้น้ำตาลทรายละลาย ชิมรสให้ออก เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามลำดับ ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกเขียว พริกเหลืองซอยลงไป
7. เสิร์ฟสำหรับ 1 ที่โดยตักข้าว 495 กรัม วางเป็ดย่าง 240 กรัม ราดน้ำข้าวหน้าเป็ด 1 ทัพพี เสิร์ฟคู่กับ ขิงดอง ต้นหอม และน้ำจิ้ม