ปลานิล
กระเทียมจีนสับ
พริกแดงจินดาสับ
น้ำตาลปี๊ป
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
น้ำสะอาด
แป้งสาลีอเนกประสงค์
รสดี รสไก่
ผักชี พริกชี้ฟ้า สำหรับโรยหน้า
น้ำมัน
แป้งมัน
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและพริกแดงจินดาลงผัดพอหอมเหลือง
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำสะอาด คนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวจนส่วนผสมข้นเหนียวเล็กน้อย เตรียมไว้
3. ล้างปลานิล พึ่งให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้น ๆ
4. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับรสดี รสไก่ คนให้เข้ากัน นำไปคลุกกับปลานิล
5. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่ปลานิลทอดให้เหลือง นำน้ำสามรสที่เตรียมไว้มาราดบนปลา พร้อมเสิร์ฟ