กุ้งสด
น้ำสะอาด
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊ป
น้ำพริกเผา
อายิโนะโมะโต๊ะ
ตะไคร้ซอย
หอมแดงซอย
ใบมะกรูดซอย
พริกขี้หนูซอย
ใบสะระแหน่
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. ตั้งน้ำจนเดือด นำกุ้งลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำยำโดยนำน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊ป น้ำพริกเผา และอายิโนะโมะโต๊ะ เทลงในชามผสม คนให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้งลวกสุกที่เตรียมไว้ ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และพริกขี้หนู ลงไปในชามน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน
4. โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย