สะโพกและน่องไก่
หัวกะทิ
หางกะทิ
น้ำพริกแกงมัสมั่น
ใบกระวาน
ลูกกระวาน
มันฝรั่งหั่นชิ้นใหญ่
หอมใหญ่หัวเล็ก
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
อายิโนะโมะโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว
มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วควรแช่น้ำไว้ พราะถ้าโดนอากาศจะเป็นสีน้ำตาล
ถ้าไม่ใช้น้ำมะขามเปียกในการปรุงรส อาจจะใช้น้ำสับปะรดแทนได้ จะทำให้แกงมีความหอมหวาน
1. ล้างไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคี่ยวหัวกะทิพอเดือดใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอม ใส่ใบกระวานและลูกกระวาน เติมหางกะทิ เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลาง
3. ใส่มันฝรั่ง และหอมใหญ่ ในหม้อแกง
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และอายิโนะโมะโต๊ะ เคี่ยวต่อให้ไก่และมันฝรั่งนุ่ม ใส่ถั่วลิสง ปิดไฟ