น้ำมันถั่วเหลือง
ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ
มะเขือยาว
น้ำปลา
น้ำมะนาว
พริกขี้หนู
หอมแดง
ตะไคร้
อายิโนะโมะโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว
1. ตั้งกระทะ นำปลาทูมาทอดจนสุกแล้วตักขึ้นพักไว้
2. นำมะเขือยาวมาย่างบนกระทะจนเปลือกเป็นสีดำ แกะเปลือกออก จากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อน ๆ
3. ปรุงน้ำยำด้วยน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ และอายิโนะโมะโต๊ะ
4. นำปลาทูที่ทอดไว้แกะเอาแต่เนื้อ และมะเขือยาวที่ย่างไว้ ลงไปคลุกเคล้าในน้ำยำให้เข้ากัน
5. จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ทานกับผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว