มะม่วงเปรี้ยวดิบ
ปลากรอบ
ถั่วลิสงทอด
หอมแดงซอย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
พริกขี้หนูเขียวแดงซอย
น้ำมะนาว
น้ำปลา
ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ
1. เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน พักไว้
2. สับมะม่วงเป็นเส้น ฝานใส่ชามผสม ใส่ หอมแดงซอย ถั่วลิสงทอด ปลากรอบ และน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน
3. ใส่ขึ้นฉ่าย คลุกให้ทั่ว ตักใส่จานเสิร์ฟ (โรยถั่วลิสงทอดเพิ่มอีกเล็กน้อย)