พริกชี้ฟ้าแห้ง
เกลือป่น
กระชายหั่นฝอย
หอมแดงซอย
กระเทียมกลีบเล็ก
กะปิ
ปลาช่อนต้มแกะเนื้อ
น้ำซุปปลา
หัวไชเท้าผ่าครึ่งหั่นตามขวาง
แครอทผ่าครึ่งหั่นตามขวาง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้นพอคำ
กวางตุ้งหั่นท่อน 1 นิ้ว
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
รสดี รสไก่
กุ้งสด
1. แช่พริกชี้ฟ้าแห้งให้นิ่ม บีบน้ำออก หั่นท่อน โขลกกับเกลือพอแหลก ใส่กระชาย หอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาลงไปโขลกรวมกัน
2. ตั้งน้ำต้มปลาให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ใส่หัวไชเท้า แครอท ถั่วฝักยาว ดอกกะหล่ำ และกวางตุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและรสดี รสไก่ เคี่ยวให้ผักนิ่ม ชิมรสชาติให้ออกรสเปรี้ยวนำเค็ม และหวานเล็กน้อย
3. แกะกุ้งเอาเปลือกออก เหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ใส่ในหม้อแกงส้ม รอให้เดือดอีกครั้ง