กุ้งสดแกะหัวและเปลือกออกผ่าหลัง
ปลาหมึกหั่นขวาง
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นใหญ่บาง
ไข่ไก่
น้ำสะอาด
รสดีซุปก้อน รสไก่
หัวไชเท้าหั่นบาง
ผักบุ้งหั่นท่อน ½ นิ้ว
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 1 ½ นิ้ว
น้ำปลา
ซอสถั่วเหลือง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ½ นิ้ว
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่ม
ซอสพริก
น้ำกระเทียมดอง
น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย
ซอสถั่วเหลือง
น้ำมันงา
กระเทียมสับ
พริกขี้หนูซอย
งาขาวคั่ว
เนื้อสัตว์ที่ใช้ในการทำสุกี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามชอบ เช่นเนื้อหมู ปลาหมึกกรอบ แมงกระพรุน
1. เตรียมน้ำจิ้ม: ผสมซอสพริก น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง และน้ำมันงาคนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูซอยและงาขาวคั่ว
2. ตั้งน้ำสะอาด 1 ลิตรให้เดือดใส่ รสดีซุปก้อน รสไก่ และหัวไชเท้า ใส่ไก่ ผักบุ้ง ผักกาดขาว ต้มพอผักนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซอสถั่วเหลือง
3. ใส่กุ้ง ปลาหมึก วุ้นเส้น และไข่ตีพอแตกคนให้สุกทั่ว ใส่ขึ้นฉ่าย คนอีกครั้งปิดไฟ ตักใส่ชามเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม