พริกแห้งหั่นหยาบ
เกลือป่น
ข่าหั่นละเอียด
ตะใคร่หั่นบาง
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด
รากผักชีหั่นละเอียด
พริกไทยเม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ
กระเทียมหั่นหยาบ
กะปิ
ลูกผักชีโขลกละเอียด
ลูกยี่หร่าโขลกละเอียด
น้ำสะอาด
น้ำพริกแกงป่า
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
ฟักทองหั่นชิ้น
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน
ปลานิลหั่นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
มะเขือเปราะตัดขั้ว
น้ำปลา
รสดี รสไก่
กระชายซอยเป็นเส้น
ใบมะกรูดฉีก
พริกชี้ฟ้าแดง
ใบกะเพรา
เตรียมน้ำพริกแกงป่า : โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะใคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียม โขลกต่อจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กะปิ ลูกผักชี ยี่หร่า โขลกจนเข้ากันดี ตักขึ้นพักไว้
ตั้งหม้อเติมน้ำสะอาด พอเดือด ใส่พริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ คนให้พริกแกงละลาย
ใส่ถั่วฝักยาว ฟักทอง และข้าวโพดอ่อน ตั้งให้เดือดหรือจนผักเริ่มสุก
ใส่เนื้อปลานิล มะเขือเปราะห้ามคน รอจนปลาสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดี รสไก่
ใส่กระชาย ใบมะกรูด และพริก ยกลง ตกแต่งด้วยใบกะเพรา