ไข่ไก่
น้ำสะอาด
ซีอิ๊วขาว
กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น
อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำพริกเผา
นมข้นจืด
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำสะอาด
พริกขี้หนูบุบพอแตก
ผักชี สำหรับตกแต่ง
ขณะนึ่งควรปิดฝาด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ หรือ พลาสติกคลุมอาหาร เพื่อไม่ให้ไอน้ำหยดลงไปในไข่ ทำให้ผิวหน้าไข่ตุ๋นไม่เนียนเรียบ หรือไข่เหลว ไม่สุกได้
1. ทำไข่ตุ๋นโดยตอกไข่ใส่ชาม ใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน แล้วกรองผ่านกระชอน 2 ครั้ง จึงเทใส่ถ้วย นำไปนึ่งในลังถึงที่มีน้ำเดือด โดยใช้ไฟอ่อน จนไข่สุกนุ่ม
2. เทน้ำใส่หม้อรอจนเดือด ใส่กุ้ง กับปลาหมึกลงไป ใส่ส่วนผสมทั้งหมดรอจนเนื้อสัตว์สุก ใส่ส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน ตักราดบนไข่ตุ๋น ตกแต่งด้วยผักชี