Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย

แกงป่าปลานิล

5.00 / 5
20
นาที
 ระดับกลาง
3
ที่
ส่วนประกอบ

พริกแห้งหั่นหยาบ

10 เม็ด

เกลือป่น

½ ช้อนชา

ข่าหั่นละเอียด

1 ช้อนชา

ตะใคร่หั่นบาง

1 ช้อนชา

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด

½ ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด

1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยเม็ด

½ ช้อนชา

หอมแดงหั่นหยาบ

3 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมหั่นหยาบ

½ ถ้วย

กะปิ

½ ช้อนชา

ลูกผักชีโขลกละเอียด

2 ช้อนชา

ลูกยี่หร่าโขลกละเอียด

1 ช้อนชา

น้ำสะอาด

2 ถ้วยตวง

น้ำพริกแกงป่า

30 กรัม

ถั่วฝักยาวหั่นท่อน

70 กรัม

ฟักทองหั่นชิ้น

100 กรัม

ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน

40 กรัม

ปลานิลหั่นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว

200 กรัม

มะเขือเปราะตัดขั้ว

60 กรัม

น้ำปลา

1½ ช้อนโต๊ะ

รสดี รสไก่

½ ช้อนชา

กระชายซอยเป็นเส้น

20 กรัม

ใบมะกรูดฉีก

2 กรัม

พริกชี้ฟ้าแดง

1 เม็ด

ใบกะเพรา

5 กรัม
ข้อมูลโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
178
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
21
ไขมัน
(กรัม)
2
โปรตีน
(กรัม)
19
น้ำตาล
(กรัม)
N.A.
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
2050
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

เตรียมน้ำพริกแกงป่า : โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะใคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียม โขลกต่อจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กะปิ ลูกผักชี  ยี่หร่า  โขลกจนเข้ากันดี  ตักขึ้นพักไว้

 

ตั้งหม้อเติมน้ำสะอาด พอเดือด ใส่พริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ คนให้พริกแกงละลาย

ใส่ถั่วฝักยาว  ฟักทอง  และข้าวโพดอ่อน ตั้งให้เดือดหรือจนผักเริ่มสุก

ใส่เนื้อปลานิล  มะเขือเปราะห้ามคน รอจนปลาสุก

ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดี รสไก่

ใส่กระชาย ใบมะกรูด และพริก  ยกลง ตกแต่งด้วยใบกะเพรา

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ