Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย

ข้าวคลุกกะปิ

5.00 / 5
30
นาที
 ระดับกลาง
2
ที่
ส่วนประกอบ

กะปิอย่างดี

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำสะอาด

1/2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม

1/2 ช้อนชา

ข้าวสวย

3 ถ้วยตวง

อายิโนะโมะโต๊ะ

¼ ช้อนชา

น้ำมันพืช

1/2 ช้อนโต๊ะ

เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก

90 กรัม

รากผักชี

3 กรัม

กระเทียม

2 กรัม

พริกไทย

1 กรัม

น้ำมันพืช

1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำสะอาด

1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ

2 ช้อนโต๊ะ

ซอสถั่วเหลือง

½  ช้อนชา

ซีอิ้วดำ

เล็กน้อย

ไข่ไก่

1 ฟอง

น้ำมันพืช

½  ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้งตัวเล็กทอดกรอบ

2 ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาวซอย

45 กรัม

หอมแดงซอย

3 หัวกลาง

พริกขี้หนูซอย

10 เม็ด

มะม่วงเปรี้ยวสับ

3 ช้อนโต๊ะ

มะนาวหั่นชิ้น

1 ผลใหญ่

ผักชีหั่นหยาบ

3 ช้อนโต๊ะ
ข้อแนะนำ

ควรผัดกะปิให้สุกหอมก่อนจะได้ไม่คาว

การทำหมูหวานควรเคี่ยวให้หมูนุ่มก่อนจึงปรุงรส

การทอดกุ้งแห้งควรใช้ไฟปานกลางน้ำมันร้อนไม่เช่นนั้นกุ้งแห้งจะแข็งไม่กรอบ

ข้อมูลโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
467
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
75
ไขมัน
(กรัม)
11
โปรตีน
(กรัม)
17
น้ำตาล
(กรัม)
N.A.
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
686
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  เตรียมข้าวคลุกกะปิ: ผสมกะปิกับน้ำสะอาดพักไว้ เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้เหลือง ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงผัดให้หอมลดไฟอ่อนใส่ข้าวสวยลงคลุกให้เข้ากัน ใส่ อายิโนะโมะโต๊ะ คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง

 

 2.  เตรียมหมูหวาน: ผัดรากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกไว้กับน้ำมันให้หอม  ใส่หมูลงผัด ใส่น้ำสะอาด เคี่ยวให้หมูนุ่มและน้ำงวด   ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสถั่วเหลือง และซีอิ้วดำ เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก

 

 3.  เตรียมไข่ฝอย: ตีไข่ไก่ให้แตก ใส่น้ำมันในกระทะกรอกให้ทั่วกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่กรอกให้เป็นแผ่นบางพอสุกตักขึ้นม้วนเป็นท่อนกลมหั่นเป็นเส้นเล็ก

 

 4.  ตักข้าวคลุกกะปิใส่พิมพ์คว่ำในจาน เคียงไว้หมูหวาน กุ้งแห้งทอด ไข่ฝอย ถั่วฝักยาวซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะม่วงสับและมะนาวให้รอบข้าว ตกแต่งด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

 

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ