Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย

ต้มแซ่บปีกไก่พะโล้

5.00 / 5
40
นาที
 ระดับกลาง
2
ที่
ส่วนประกอบ

ปีกกลางไก่

500 กรัม

รสดีเมนู พะโล้

1 ซอง (60 กรัม)

น้ำเปล่า

1 ลิตร

ตะไคร้หั่นท่อน

1 ต้น

ใบมะกรูด

10 ใบ

ข่าแก่หั่นแว่น

3 ชิ้น

ผักชีใบเลื่อยหั่นท่อน

3 ช้อนโต๊ะ

ใบแมงลัก

20 กรัม

พริกขี้หนูสับ

6 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว

4 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

3 ช้อนโต๊ะ

พริกแห้งทอด

น้ำซุป

วิธีทำ

 1.   ตั้งน้ำบนความร้อนปานกลาง รอจนน้ำเริ่มเดือดให้เติม ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าแก่ และ “รสดีเมนู” พะโล้ คนส่วนผสมให้ละลาย

 2.   จากนั้นจึงเติมปีกกลางไก่ แล้วลดไฟลง คอยช้อนฟองออก ตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที จนปีกไก่เปื่อยนุ่มแล้ว จึงเติมผักชีใบเลื่อย และใบแมงลัก แล้วยกออกจากความร้อน

 3.  เตรียมส่วนปรุงรสด้วยการนำพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำซุปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน ตักปีกไก่ลงถ้วยเสิร์ฟ แล้วเทส่วนปรุงรสตามลงไป ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอดและใบแมงลักสด

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ