ประวัติความเป็นมา

จุดเริ่มต้นธุรกิจ “อายิโนะโมะโต๊ะ” เกิดจากการค้นพบรสชาติ “อูมามิ”

โดย ศ.ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว จากข้อสงสัยที่ว่าทำไมน้ำซุปที่ได้จากการต้มสาหร่ายทะเลคมบุจึงมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม สู่การไขความลับว่า กรดอะมิโน “กลูตาเมต” คือที่มาของรสชาตินี้ เกิดเป็นอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องปรุงรสอูมามิแห่งแรก ณ ประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2452 ภายใต้ชื่อ “อายิโนะโมะโต๊ะ” โดย บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ โค., อินค์. ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก่อตั้งโดย มร.ซาบุโรสุเกะ ซูซูกิ ที่ 2
51 ปีต่อมา ฐานการผลิตผงชูรสแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทย ณ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ภายใต้ชื่อ บริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งได้จดทะเบียนอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2503 ตลอดระยะเวลาเกือบศตวรรษ บริษัทฯได้ประกอบธุรกิจเจริญก้าวหน้าและเติบโตเป็น “กลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ ในประเทศไทยซึ่งประกอบด้วยพนักงานโดยรวมประมาณ 7,000 คนเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ด้านอาหารและบริการต่างๆมากมาย อาทิ เครื่องปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง เครื่องดื่มโปรตีนเสริมสำหรับอาหารสัตว์ ฟิล์มบรรจุภัณฑ์พลาสติก เป็นต้น

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้