กระทงทอง

" กระทงทองไส้ไก่ผัก 3 สี " ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม
 
ส่วนผสมแป้ง
 
แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
แป้งกรอบดี 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง
น้ำ ⅓ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
พิมพ์กระทงทอง
 
ส่วนผสมไส้ไก่ผัก 3 สี
 
เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็กๆ 500 กรัม
ผัก 3 สี (แครอท,ข้าวโพด,ถั่วลันเตา) 500 กรัม
รากผักชี 20 กรัม
กระเทียม 20 กรัม
พริกไทยเม็ด 3 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสไก่ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ ¼ ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
พริกชีฟ้าแดงหั่นเส้น 1 เม็ด
วิธีการทำ

วิธีทำแป้ง

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งกรอบดี เกลือ และน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากัน

2. ผสมไข่แดง น้ำ น้ำมัน คนให้เข้ากัน เทลงในส่วนผสมแป้ง ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ จุ่มพิมพ์ลงแค่พอพิมพ์ร้อน ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน

4. ซับพิมพ์บนกระดาษซับน้ำมัน จุ่มพิมพ์ลงในแป้ง ¾ ของพิมพ์ พอแข็งตัวใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยแป้งให้หลุดจากพิมพ์ ทอดต่อจนเหลือง ตักขึ้น

 

วิธีทำไส้ไก่

1. โขลกรากผักชี กระเทียมพริกไทยให้ละเอียด

2. ผัดเครื่องที่โขลกกับน้ำมันให้หอมใส่เนื้อไก่ ผัก 3 สี ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย รสดี รสไก่ น้ำตาลทราย อายิโนะโมะโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่แป้งสาลี ผัดให้เข้ากันจนแห้ง ตักขึ้น พักให้เย็น

3. ตักใส่กระทง แต่งด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้