กุยช่ายชาววัง

" กุยช่ายชาววัง " โดย อาจารย์พนม จิตจารุกร
 
ส่วนผสมตัวแป้ง
 
แป้งมัน 500 กรัม
แป้งท้าว 100 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
น้ำร้อน 3 ถ้วยตวง
น้ำมัน ½ ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งมัน (แป้งนวล) 100 กรัม
น้ำมันสำหรับทา เล็กน้อย
 
ไส้กุยช่าย
 
>ส่วนผสม
 
ใบกุยช่ายหั่นขนาด 1 ซม. 600 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
โซเดียมไบคาร์บอเนต 1-2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 
ไส้หน่อไม้
 
>ส่วนผสม
 
หน่อไม้ต้มสุกสับหยาบ 500 กรัม
หมูสับ 125 กรัม
แครอทหั่นแว่นบางๆ ½ หัว
โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ ¼ ช้อนชา
น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
 
โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ ½ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ½ ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
 
วิธีการทำ

วิธีทำ ส่วนผสมตัวแป้ง

1. ผสมแป้งทั้ง 4 ชนิด ยกเว้นแป้งนวล รวมกันในอ่างผสม ค่อยๆ ใส่น้ำร้อนลงไป ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งเริ่มเหนียว เทออกใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำที่เหลือทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อยๆ จนน้ำ และน้ำมันหมด สังเกตุแป้งจะรวมกันเป็นก้อนเหนียว และนุ่มมือขึ้น

2. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก โรยแป้งนวลที่โต๊ะ แล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นบาง ตักไส้ใส่ห่อจับจีบโดยรอบให้ปิดสนิท เรียงใส่รังถึง รองด้วยฟอยด์ ทาน้ำมันบางๆ นึ่งบนน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 5 นาที

 

วิธีทำ ไส้กุยช่าย

ขยำทุกอย่างในอ่างผสมให้ใบกุยช่ายช้ำจนมีน้ำเขียวๆ ออกมา พักไว้

 

วิธีทำ ไส้หน่อไม้

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวผัดกับหมู พอสุก

2. ผัดหน่อไม้ และแครอท ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ น้ำตาลทราย เกลือ ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ ชิมรสตามชอบ ตักขึ้น พักไว้

 

วิธีทำน้ำจิ้ม

ผสมเครื่องปรุงทั้งหมด คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้

หมายเหตุ หากชอบเผ็ดให้เพิ่ม พริกขี้หนูเขียวแดงเม็ดใหญ่ โขลกหรือสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้