ก๋วยจั๊บน้ำข้น

" ก๋วยจั๊บน้ำข้น " ผศ.อาภัสรา กวีวังโส
 
ส่วนผสม
 
เส้นก๋วยจั๊บ 500 กรัม
น้ำ 7 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 4 – 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำละลายแป้ง 5 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมก๋วยจั๊บ
 
เนื้อหมูสะโพก 300 กรัม
ตับหมู 300 กรัม
เลือดหมูหั่นชิ้นพอคำ 1 ก้อน
ไข่ต้ม 4 – 5 ฟอง
เต้าหู้พวงลวกน้ำ 1 พวง
รสดีเมนู พะโล้ 1 ซอง
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำเค็ม ¼ ถ้วยตวง
ซวงเจียคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชยคั่ว 1 แท่ง
โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
รากผักชีทุบ 4 – 5 ราก
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
พริกไทยบุบพอแตก 2 ช้อนชา
หมูสามชั้น 1 เส้น
กระดูกเล้ง 500 กรัม
น้ำ 3 ลิตร
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบๆ อย่างละ 2 ต้น
พริกไทยป่น พริกป่น
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
 
พริกชี้ฟ้าแดง 1 - 2 เม็ด
น้ำส้มสายชู ¾ ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีการทำ

วิธีต้มเส้น

ต้มน้ำพอเดือด ใส่เส้นลงต้ม พอเส้นเริ่มม้วนและสุก ละลายแป้ง ข้าวเจ้าใส่คนจนแป้งสุก และข้น

 

วิธีทำก๋วยจั๊บ

1. ต้มกระดูกเล้ง กับน้ำ ใส่หมูสามชั้นต้มต่อจนหมูสามชั้นสุก ตักขึ้นใช้ไม้แหลมจิ้มที่หนัง ทาด้วยน้ำส้มสายชู ตากให้แห้ง แล้วทอดทำหมูกรอบ กรองน้ำซุป

2. หมักเนื้อหมู กับรสดีเมนู พะโล้ แล้วรวนพอผิวนอกตึง ใส่น้ำซุป ซีอิ๊วทั้ง 2 ชนิด ซวงเจีย อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม พริกไทย ไข่ต้ม พอน้ำเดือด ใส่ตับหมูลงต้มจนสุก ตักหมูและตับขึ้นหั่นเป็นชิ้น พักไว้

3. ใส่เลือดหมู และเต้าหู้ลงต้ม

 

วิธีทำน้ำจิ้ม

ปั่นพริกชี้ฟ้ากับน้ำส้มสายชู เกลือ ให้เข้ากัน

 

จัดเสิร์ฟ : ตักเส้นใส่ชาม ใส่หมู ตับ ไข่ต้ม เลือดหมู เต้าหู้ หมูกรอบ ราดด้วยน้ำต้มเครื่อง โรยด้วย ผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว พริกไทยป่น

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้