ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ส่วนผสมเส้นก๋วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยว แผ่นใหญ่                 1          กิโลกรัม

ส่วนผสมไส้ก๋วยเตี๋ยว

หมูสับ                                      ½         กิโลกรัม          

ซีอิ๊วขาว                                   1          ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส                              1          ช้อนโต๊ะ          

น้ำตาลทราย                            ½         ช้อนชา

พริกไทยป่น                             1          ช้อนชา            

รสดี รสหมู                       2        ช้อนโต๊ะ

ซอยหอยนางรม                       1          ช้อนโต๊ะ          

น้ำมันพืช                                  2          ช้อนโต๊ะ

แครอท หั่นลูกเต๋าเล็ก ต้มสุก 70%  ¾  ถ้วยตวง       

หัวไชโป๊วหวาน สับหยาบ        ¼         ถ้วยตวง

เห็ดหอมส่วนดอก แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นเส้นยาว 1 ซม.                  ¼         ถ้วยตวง

เห็ดหูหนูสด หั่นเส้นบางขนาดเท่าไม้ขีด ยาว 1 ซม.                                        ½         ถ้วยตวง

ผักกาดหอม ใบโหระพา ผักชี

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

พริกขี้หนูสวนเขียว เด็ดก้านหั่นซอย    20        เม็ด     

กระเทียมกลีบเล็ก แกะเปลือกซอย  20  กลีบ

พริกขี้หนูแบบเม็ดยาว สีเขียว เด็ดก้านหั่นซอย   10   เม็ด

ใบโหระพา ซอยหยาบ             ½         ถ้วยตวง          

น้ำส้มสายชู                             ¾         ถ้วยตวง

เกลือป่น                                  1          ช้อนชา            

อายิโนะโมะโต๊ะ                ¼       ช้อนชา

น้ำเชื่อม  ( น้ำสุก ½ ถ้วยตวง  น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ  ต้มให้น้ำตาลละลาย พักให้เย็น )

วิธีการทำ

วิธีทำเส้นก๋วยเตี๋ยว 

   ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดพล่าน นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวใส่ถาดนึ่งนาน 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น

วิธีทำไส้ก๋วยเตี๋ยว

  1. ผสมหมูสับ ซีอิ๊วขาว รสดี รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำหมูหมักลงผัด พอหมูสุก ใส่ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม รสดี รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ ผัดเคล้าให้ทั่ว ใส่เห็ดหูหนู เห็ดหอม หัวไชโป๊วหวาน และแครอท ผัดต่อจนเข้ากัน ชิมรสเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

การเตรียมผัก

ผักกาดหอม     ตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1 ½  x  1 ½  นิ้ว 

ใบโหระพา       เด็ดก้านออก ให้เหลือแต่ส่วนใบ

ผักชี              เด็ดเป็นช่อสั้นๆ

การห่อ

   ถุงพลาสติก เลือกขนาดใหญ่กว่าแผ่นก๋วยเตี๋ยว นำมาตัดขอบออกให้เป็นแผ่นใหญ่ คลี่ถุงพลาสติกออกเป็นแผ่นใหญ่ วางบนเขียง หรือ กระดานแผ่นเรียบ

รูปแบบการห่อมี 2 แบบ คือ

แบบที่ 1           ใช้แป้งแผ่นใหญ่ ใส่ไส้แล้วห่อแบบปอเปี๊ยะทอด

แบบที่ 2           ตัดแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใส่ไส้แล้วห่อเป็นทรงสี่เหลี่ยม แบบไข่ยัดไส้ ขนาดพอคำ

การตัดแผ่นแป้ง

แป้งก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่จากตลาดมีขนาด 12 x 16 นิ้ว พับครึ่งตามยาวแล้วตัดได้ขนาด 12 x 8 นิ้ว

  • นำแป้งที่นึ่งแล้วใส่ถาด ใช้มีดคมๆ ตัด โดยวัดด้าน 12 นิ้ว ตัดออกไป 4 นิ้ว จะเหลือแป้งขนาด 8 x 8 นิ้ว  ห่อแบบปอเปี๊ยะทอด ได้ 10 ชิ้น
  • แป้งส่วนที่ตัดออก 4 นิ้ว นำมาตัดแบ่งตรงกลาง จะได้ขนาด 4 x 4 นิ้ว ห่อแบบไข่ยัดไส้ได้ จำนวน 20 ชิ้น

การห่อแบบที่ 1

  • วางแผ่นแป้งบนแผ่นพลาสติก เว้นจากขอบแป้งด้านล่างสูงขึ้นมา 3 นิ้ว วางผักกาดหอมตรงกลาง แล้วเรียงออกมาทางซ้ายและขวาให้เหลือริมแป้งด้านละ 2 นิ้ว แล้ววางเรียงใบโหระพา ผักชีทับใบผัดกาดหอม ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณ เกลี่ยให้ทั่ว
  • พับแป้งด้านข้างเข้ามาทับบนไส้ แล้วพับด้านล่างที่ชิดตัวผู้ทำขึ้นทับ แล้วม้วนขึ้นไปโดยยกแผ่นพลาสติกค่อยๆ ม้วนให้แน่น วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่ง ต่อ 1 จาน ใช้มีดคมหั่นตามขวางขนาดพอคำ

การห่อแบบที่ 2

   วางแผ่นแป้งบนแผ่นพลาสติก โดยนำมุมแหลมขึ้นข้างบน ตักไส้ใส่ เกลี่ยให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็กขวางกับสี่เหลี่ยมแผ่นแป้ง วางผักชี ใบโหระพา ปิดท้ายด้วยผักกาดหอม ยกแผ่นพลาสติกพับแป้งให้ปิดลงบนผักทั้งสี่มุม จัดเรียงใส่จานโดยหงายด้านเรียบขึ้น เสิร์ฟจานละ 4-5 ชิ้น

วิธีทำ

   ปั่นพริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูเม็ดยาว กระเทียม ใบโหระพา น้ำส้มสายชู รวมกัน ปั่นให้ละเอียดเทใส่อ่างผสม ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น อายิโนะโมะโต๊ะ คนให้ละลาย ชิมให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้