ขนมจีบซ่อนผัก

" ขนมจีบซ่อนผัก " อาจารย์ฉัตรชนก บุญไชย
 
> ส่วนผสม
 
กุ้งสับหยาบแช่เย็น 400 กรัม
หมูสับแช่เย็น 400 กรัม
มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋าเล็ก 100 กรัม
บล็อกโคลี่ต้มหั่น 40 กรัม
แครอทต้มหั่นเต๋า 30 กรัม
ข้าวโพดหวาน 30 กรัม
กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู 2 ช้อนชา
น้ำตาลไลท์ชูการ์ ½ ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
กระเทียมเจียว น้ำมันเจียวกระเทียม
 
น้ำจิ้มขนมจีบ
 
> ส่วนผสม
 
ซีอิ๊วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบด 1 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ ¼ ช้อนชา
 
วิธีการทำ

วิธีทำขนมจีบ

1. ผสมกุ้งสับ หมูสับ มันหมูแข็ง และกระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลก ให้เข้ากัน ใส่รสดี รสหมู น้ำตาลไลท์ชูการ์ และน้ำมันงา นวดให้เข้ากัน ใส่บล็อกโคลี่ แครอท ข้าวโพดหวาน และต้นหอม เคล้าให้เข้ากัน (พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที)

2. ตัดมุมแผ่นเกี๊ยวออก 4 ด้าน ปัดแป้งแผ่นเกี๊ยวออก จับทีละแผ่นวางที่มือเติมไส้ให้เต็ม จับจีบให้สวยงาม

3. ทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วลังถึง นำขนมจีบจุ่มน้ำ ประมาณ ½ ลูกแต่ห้ามโดนหน้าขนมจีบ เพื่อเพิ่มความนุ่ม วางลงไปนึ่ง ไฟแรง ประมาณ 10 นาที

4. โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ พร้อมกับน้ำจิ้ม

 

วิธีทำน้ำจิ้มขนมจีบ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟ พักไว้

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้