ข้าวผัดกะปิเบคอนหวาน

ส่วนผสมข้าว (สำหรับ 10 ที่)

ข้าวสวย                                   10        ถ้วยตวง (2 กก.)  

น้ำมันพืช                                   5         ช้อนโต๊ะ

กะปิ                                         5         ช้อนโต๊ะ          

น้ำสะอาด                                   5         ช้อนโต๊ะ

หอมแดงสับ                                2         ช้อนโต๊ะ          

อายิโนะโมะโต๊ะ                           1         ช้อนชา 

ส่วนผสมไข่ฝอย

ไข่ไก่ เบอร์ 4                            10        ฟอง                

รสดี รสไก่                                 5        ช้อนชา

น้ำมันพืช                                   5        ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเบคอนหวาน

เบคอนหั่นขวางกว้าง 1.5 ซม.         1         กิโลกรัม          

น้ำสะอาด                                1          ถ้วยตวง

รสดีเมนูพะโล้                          1          ซอง                

น้ำตาลปี๊บ                              650       กรัม 

เครื่องเคียง

กุ้งแห้งจืดทอดกรอบ                   5          ช้อนโต๊ะ          

กุนเชียงทอด                          100        กรัม

มะม่วงเปรี้ยวดิบสับ                   1 ¼        ถ้วยตวง          

มะนาวฝานซีก                         10         ชิ้น

หอมแดงซอย                           1         ถ้วยตวง          

พริกขี้หนูซอย                           5         ช้อนชา            

 

วิธีการทำ

วิธีทำข้าว

            ผัดกะปิกับน้ำมันด้วยไฟกลาง ใส่หอมแดง ผัดจนหอม เติมน้ำผัดสักครู่ ใส่ข้าว ปรุงรสด้วย อายิโนะโมะโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ยกลงพักไว้

วิธีทำไข่ฝอย

  1. ตอกไข่ ใส่รสดี รสไก่ ตีเบาๆ ให้เข้ากัน (ทำครั้งละ 2 ฟอง)
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง กรอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ เทไข่กรอกให้เป็นแผ่นบาง ใช้ไฟอ่อนรอจนสุก
  3. ม้วนไข่เป็นหลอด ซอยตามขวางให้เป็นเส้น

วิธีทำเบคอนหวาน

            ตั้งกระทะ ใส่รสดีเมนูพะโล้  และน้ำ คนให้ละลาย เปิดไฟกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ พอละลาย ใส่เบคอน เคี่ยวจนน้ำงวด

วิธีเสิร์ฟ

            ตักข้าวใส่ตรงกลางจาน เรียงกุ้งแห้ง กุนเชียง มะม่วงสับ มะนาวฝาน พริกขี้หนู ไข่ฝอย  เบคอนหวาน รอบๆ ข้าว พร้อมเสิร์ฟ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้