ข้าวหน้าหมูผัดเผ็ดซอสญี่ปุ่น(พิริคาระยากิ บูตะโอโมะ)+ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ส่วนผสมข้าวหน้าหมูผัดเผ็ดซอสญี่ปุ่น      

หมูสันคอแล่ชิ้นบาง               750    กรัม             

หอมใหญ่                          150    กรัม   

แครอทหั่นเส้น                    150    กรัม             

เห็ดหอมสด                       120    กรัม

ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียง            2        ต้น              

งาขาวคั่ว                          3        ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช                          ¼       ถ้วยตวง       

ซอสพริก                          ¾       ถ้วยตวง

ซอสมะเขือเทศ                   ¾       ถ้วยตวง       

เหล้ามิริน                          ¼       ถ้วยตวง

พริกไทยป่น                      1        ช้อนชา         

พริกป่นญี่ปุ่น                     1        ช้อนชา

รสดี รสหมู                     1 ½     ช้อนโต๊ะ      

น้ำเปล่า                          1 ½    ถ้วยตวง

แป้งสาลี                         3        ช้อนโต๊ะ       

น้ำ (สำหรับละลายแป้ง)        ¼       ถ้วยตวง

ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก                  8        ถ้วยตวง

ส่วนผสมไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ไข่ไก่                            6        ฟอง            

น้ำซุปฮอนดาชิ               600     กรัม

โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ       1        ช้อนโต๊ะ        

รสดี รสไก่                     1        ช้อนชา

เหล้ามิริน                       2        ช้อนโต๊ะ       

ฟักทองญี่ปุ่น                   50      กรัม   

ปูอัด                            8        แท่ง             

เห็ดหอมสด                    8        ดอก   

ต้นหอมซอย                   3        ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

วิธีทำ

1. ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันจนหอม และออกสีน้ำตาล ใส่แครอท ต้นหอม และเห็ดหอมผัดพอเข้ากัน เกลี่ยส่วนผสมให้กระจายทั่วกระทะ ใส่หมูบนผัก พอใกล้สุก ใช้ตะหลิวคนพอเข้ากัน

2. ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ เหล้ามิริน รสดี รสหมู พริกไทย และพริกป่นญี่ปุ่น คนให้เข้ากัน ละลายแป้งสาลีกับน้ำ เทลงในกระทะ และเติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พอเดือดข้น โรยงาขาว

3. ตักข้าวใส่ชาม ตักหมูวางเรียงให้สวยงาม โรยงาขาว

วิธีทำ

1. ผสมไข่ น้ำซุปฮอนดาชิ โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ รสดี รสไก่ และเหล้ามิริน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน กรองใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง(แบ่งส่วนผสมไว้ ½ ถ้วยสำหรับแต่ง)

2. นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง 1 นาที ลดไฟอ่อน นึ่งต่อ 8 นาที ยกลงวางฟักทอง ปูอัด เห็ดหอม โรยหอมซอย ตักส่วนผสมไข่ที่แบ่งไว้เทราดด้านบน นึ่งไฟอ่อนต่ออีก 7-8 นาที

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้