ข้าวหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหมูตุ๋น

ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

เนื้อหมูสันนอก หั่นสี่เหลี่ยม 1x1 นิ้ว   1  กิโลกรัม       

มันฝรั่ง หั่นสี่เหลี่ยม 1x1 นิ้ว            1  กิโลกรัม

แครอท หั่นสี่เหลี่ยม 1x1 นิ้ว           500 กรัม         

หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยม 1x1 ซม.       250 กรัม

พริกหวาน 3 สี หั่นสี่เหลี่ยม 1x1 ซม.   250 กรัม         

ผงกะหรี่                                   5   ช้อนชา

น้ำสะอาด                                7 ½   ถ้วยตวง          

แกงกะหรี่ก้อน เผ็ดกลาง ตราเฮ้าส์    5  ก้อน

ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น    ¼ ถ้วยตวง+3 ช้อนโต๊ะ 

รสดี รสหมู                              2   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                 2   ช้อนชา         

เนยสด รสจืด                           70  กรัม

ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก                        1    กิโลกรัม

 

วิธีการทำ

วิธีทำ

  1. หมักหมูกับผงกะหรี่ ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะ ไฟกลาง พอร้อน ใส่เนยลงละลาย ใส่หอมใหญ่ผัดจนสุก ใส่หมูหมักลงผัดพอสุก
  3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ พอร้อน ใส่เครื่องที่ผัด มันฝรั่ง และแครอท เคี่ยวประมาณ 30 นาที จนสุกนุ่ม
  4. ใส่แกงกะหรี่ก้อน เคี่ยวต่ออีก 20 นาที ใส่พริกหวาน 3 สี คนให้เข้ากัน
  5. ปรุงรสด้วย รสดี รสหมู เกลือ ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น ¼ ถ้วยตวง เคี่ยวต่อจนซอสข้นปิดไฟ รับประทานคู่กับข้าวญี่ปุ่น

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้