ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์

" ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ " ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม
 
> ส่วนผสม
 
เนื้อสะโพกไก่ หั่นเต๋าชิ้นพอคำ 500 กรัม
เห็ดหอมหั่น 4 แช่น้ำ 5 ดอก
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 150 กรัม
แครอทหั่นบาง 50 กรัม
รสดี รสไก่ 2 ช้อนชา
อายิโนะโมะโต๊ะ 1 ช้อนชา
โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
ข้าวสวย 500 กรัม
กุนเชียงหั่นเฉียงทอด 300 กรัม
ต้นหอม 10 ต้น
ผักชี 1 ต้น
พริกไทยป่น เล็กน้อย
แป้งมันละลายน้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
 
> ส่วนผสมน้ำจิ้ม
 
พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอยบางๆ 3 เม็ด
โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีการทำ

วิธีทำ

1. หมักเนื้อไก่ กับรสดี รสไก่ อายิโนะโมะโต๊ะ โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ น้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผสมให้เข้ากัน

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียม เห็ดหอม ผัดพอหอม ใส่แครอท หัวหอมใหญ่ พักให้เข้ากัน ใส่ไก่ผัดพอสุก ใส่น้ำซุป และน้ำละลายแป้ง คนให้เข้ากัน พอเดือด ใส่โคนต้นหอม ปิดไฟ

3. ตักราดบนข้าวสวย แต่งด้วยกุนเชียงทอด ผักชี พริกไทยป่น รับประทานกับต้นหอม และพริกสีเขียวดอง

 

วิธีทำน้ำจิ้ม

ตั้งหม้อ ผสมโชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู ให้เดือด ปิดไฟ ทอ้งไว้ให้เย็น ใส่พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้