ข้าวอบพะโล้ไก่ไข่

ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

ข้าวสวยหอมมะลิ  (ข้าวเก่า)         6        ถ้วยตวง          

รสดี เมนูพะโล้ (60 กรัม)         2        ซอง

น้ำสะอาด                              5        ถ้วยตวง          

รากผักชีสับ                            2        ช้อนโต๊ะ

กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือกสับ  14       กลีบ            

เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำจนนิ่ม   2        ถ้วยตวง

ไข่นกกระทาต้มสุก                   20       ฟอง                

น้ำมันงา                               2        ช้อนโต๊ะ

ผักชีสำหรับตกแต่ง                   2        ต้น                  

น้ำมันสำหรับผัด                      6         ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไก่หมัก

โคนปีกไก่                            1          กิโลกรัม          

รสดี รสไก่                        1 ½         ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหรับทอด               1           ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำซุป

ผักกาดขาวหั่นขวาง  1  นิ้ว       1           หัว                   

แครอทหั่นขวาง                    1           หัว

รสดี ซุปก้อน                      2           ก้อน           

น้ำสะอาด                           8          ถ้วยตวง

วิธีการทำ

วิธีทำ

  1. หมักโคนปีกไก่กับรสดี รสไก่ พักไว้ 10 นาที นำลงทอดในน้ำมันพอด้านนอกสุกตักขึ้น พักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่กระเทียม รากผักชี ผัดจนหอม ใส่เห็ดหอม และข้าวสารที่ซาวน้ำและสะเด็ดน้ำแล้ว ผัดให้เข้ากัน  ตักใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า และน้ำ หุงจนสุก
  3. ใส่ไข่นกกระทา และไก่ทอด เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน กดสวิตซ์หุงอีกรอบ จนสุกอีกครั้ง
  4. ตักข้าวใส่ถ้วย ให้มีไข่และไก่ ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานกับน้ำซุป

วิธีทำน้ำซุป   

     ต้มน้ำ ให้เดือด ใส่รสดี ซุปก้อน พอละลาย ใส่ผักกาดขาว  แครอท  ต้มจนผักสุก  ปิดไฟ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้