คอหมูย่าง

" ต้มแซ่บกระดูก + คอหมูย่าง น้ำจิ้มรสเด็ด + ไก่ทอดรสดี " อาจารย์ฉัตรชนก บุญไชย
 
ส่วนผสมคอหมูย่าง
 
คอหมู 500 กรัม
รสดีเมนู หมักย่าง 20 กรัม
 
ส่วนผสมน้ำตกคอหมูย่าง
 
คอหมูย่าง 100 กรัม
น้ำจิ้มแจ่ว 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย ½ ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
 
ทาคูมิ-อายิ ซอสโชยุญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย ½ ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมต้มแซ่บกระดูกหมู
 
กระดูกอ่อนหมู 400 กรัม
น้ำ 1 ลิตร
รสดี รสหมู 1 ช้อนชา
อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ½ ช้อนชา
ข่าแก่หั่นแว่น 10 ชิ้น
ตะไคร้หั่นเฉียง 2 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 80 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 50 กรัม
หอมแดงซอยบาง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา ตามชอบ
 
ส่วนผสมไก่ทอดรสดี
 
ปีกไก่ 500 กิโลกรัม
รสดี เมนูหมักย่าง 20 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีการทำ

วิธีทำคอหมูย่าง

แล่คอหมูเป็น 3 ชิ้น หมักกับรสดีเมนู หมักย่าง 30 นาที แล้วนำไปย่าง แล้วหั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว

 

วิธีทำน้ำตกคอหมูย่าง

1. หั่นคอหมูย่าง แล้วคลุกกับน้ำจิ้มแจ่ว

2. ใส่ข้าวคั่วป่น หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

 

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

เคี่ยวทาคูมิ-อายิ ซอสโชยุญี่ปุ่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส พอข้น ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น โรยต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย

 

วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมู

1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่รสดี รสหมู กระดูกอ่อนหมูลงต้มจนสุกนุ่ม

2. ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงต้ม

3. ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ และหอมซอยลงต้ม

4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกป่น ผักชีฝรั่ง และใบโหระพา ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

 

วิธีทำไก่ทอดรสดี

1. หมักไก่ด้วย รสดี เมนูหมักย่าง และแป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2. นำไก่ที่หมักไปทอดจนสุก พร้อมเสิร์ฟ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้