ซาลาเปาแฟนซี

" ซาลาเปาแฟนซี " ผศ.อาภัสรา กวีวังโส
 
ส่วนผสมแป้งที่ 1
 
แป้งซาลาเปากิเลนเหลือง 400 กรัม
ยีสต์หวาน (4 ช้อนชา) 6 กรัม
น้ำเปล่า 290 กรัม
ผสมแป้งกับยีสต์คนให้เข้ากัน ใส่น้ำ นวดจนเนียน พักไว้ให้แป้งเซตตัวขึ้นประมาณ 45 นาที
 
ส่วนผสมแป้งที่ 2
 
แป้งซาลาเปากิเลนเหลือง 200 กรัม
ผงฟู (4 ช้อนชา) 10 กรัม
น้ำมันพืช (3 ช้อนโต๊ะ) 30 กรัม
น้ำเปล่า (1/3 ถ้วยตวง ) 80 กรัม
น้ำตาล 60 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
 
อุปกรณ์
 
กระดาษรองซาลาเปา , พู่กัน
สีผสมอาหาร ชมพู , น้ำตาล
 
ไส้หมูสับ
 
> ส่วนผสม
 
เนื้อหมูปนมันบด 400 กรัม
บร็อคโคลี่ 100 กรัม
แครอทต้มสุกสับหยาบๆ 70 กรัม
ข้าวโพด 30 กรัม
รสดี รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วหวานแต่งสี 2-3 ช้อนชา
พริกไทย 1 ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีการทำ

วิธีทำแป้ง

1. ผสมน้ำตาล เกลือและน้ำคนให้ละลาย

2. ร่อนแป้งรวมกับผงฟูแล้วใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 และน้ำมันนวดพอเข้ากัน

3. นำแป้งสูตรที่ 1 ที่ขึ้นแล้วมานวดผสมให้เข้ากัน แบ่งใส่สีที่จะทำตามชอบ

4. ตัดแป้งประมาณ 30 กรัม ใส่ไส้ห่อให้มิด ตกแต่งตามต้องการ วางบนกระดาษรองนึ่งพักทิ้งไว้ สักครู่ให้แป้งเซตตัวขึ้นอีกครั้ง นำไปนึ่งน้ำเดือด 10-15 นาที

 

วิธีทำไส้หมูสับ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันนวด ปั้นเป็นก้อนละประมาณ 20 กรัม

 

วิธีตกแต่งเป็นตัวการ์ตูน

1. คิตตี้ ห่อไส้เป็นรูปกลม จับแป้งเป็นหูขึ้นมา ทำโบว์ทาน้ำก่อนแปะ ตกแต่งข้างหู ปั้นเม็ดกลม ทำจมูก ใช้พู่กันแต้มสีน้ำตาลหรือดำ วาดตาและหนวด

2. อุลตร้าแมน ห่อไส้ปั้นเป็นรูปวงรี ปั้นสันหน้าผาก ปั้นตา และใช้พู่กันวาดปาก (แต่ละชิ้นส่วนที่ ปั้นต้องทาน้ำก่อน)

3. หมู ห่อไส้ ปั้นเป็นรูปกลม ปั้นลูกตา และปั้นส่วนจมูกแล้วใช้ด้ามพู่กันหรือไม้แหลมจิ้มให้มีรอยบุ๋ม

4. กบเคโระ ห่อไส้ ปั้นเป็นวงกลม ปั้นสีขาวและสีน้ำตาลเป็นตาขาวและตาดำ วาดปากเป็นตัว V แต่งแก้มสีชมพู

5. ตัวเม่น ห่อไส้ทำเป็นรูปรี ใช้กรรไกรตัดเป็นหูและขน ใช้สีน้ำตาลแต้มตา

6. เมื่อปั้นได้แล้ววางบนกระดาษรองซาลาเปา พักไว้ให้ขึ้นแล้วนำไปนึ่ง 10-15 นาที

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้