ตือคาโค+น้ำจิ้มรสเด็ด(เจ)

ส่วนผสมตือคาโค

แป้งชุบทอด กรอบดี            350      กรัม            

แป้งข้าวเจ้า                         115      กรัม

ผงฟู                                 1        ช้อนโต๊ะ       

น้ำเย็นจัด                          600      กรัม

เผือกสดหั่นแท่ง                  200      กรัม             

ถั่วดำต้มสุกนุ่ม                   150     กรัม

น้ำมัน (สำหรับทอด)            2        ลิตร   

 

ส่วนผสมทอดมันข้าวโพด / เผือก / เต้าหู้

แป้งชุบทอด กรอบดี            200      กรัม            

น้ำเย็นจัด                          200      กรัม

ผงฟู                                   2        ช้อนชา         

ข้าวโพดดิบฝาน                 100     กรัม

เผือกขูดฝอย                        100     กรัม                

เต้าหู้                                       3        แผ่น    

 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

น้ำตาลปี๊บ                         500     กรัม             

น้ำมะขามเปียก                  250     กรัม

ซีอิ๊วขาว                           40      กรัม             

เกลือป่นไทย                      10      กรัม

อายิโนะโมะโต๊ะ                    ¼         ช้อนชา       

ถั่วลิสงคั่วป่น                       100     กรัม    

พริกป่น                            ตามชอบ                     

ขึ้นฉ่ายซอย                      1        ต้น

 

วิธีการทำ

วิธีทำตือคาโค

1. ผสมแป้งชุบทอด กรอบดี แป้งข้าวเจ้า ผงฟู และน้ำเย็น คนแป้งให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

2. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน นำพิมพ์ ตือคาโคลงไปแช่ในน้ำมันที่ร้อน

3. ตักเผือก และถั่วดำ ไว้ด้านล่างพิมพ์ ตามด้วยแป้ง และโรยเผือก ถั่วดำ ใส่พิมพ์ที่ร้อนจัด แล้วนำลงไปทอดพอได้ที่แกะออกจากพิมพ์ทอดให้เหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ รับประทานกับน้ำจิ้ม

 

วิธีทำทอดมันข้าวโพด / เผือก / เต้าหู้

1. ผสมแป้งชุบทอด กรอบดี ผงฟู และน้ำเย็น คนแป้งให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

2. นำแป้งที่ผสมไว้ แบ่งออกเป็นสองส่วน สำหรับใส่ข้าวโพด และเผือกอย่างละส่วนลงไปคนให้เข้ากัน

3. ตักข้าวโพดและเผือกลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ไฟปานกลาง ทอดให้เหลืองสุก ตักขึ้น พักไว้

4. หั่นเต้าหู้เป็นแท่ง 1 แผ่น แบ่งได้ 3 แท่ง ลงทอดให้กรอบ ตักขึ้น พักไว้

 

วิธีทำน้ำจิ้ม

     ตั้งหม้อใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นถั่วลิสงป่นกับพริกป่น แล้วนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น พักไว้ให้เย็น แล้วจึงเติมถั่วลิสงป่น พริกป่น และขึ้นฉ่าย ตามชอบ

 

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้