บักกุ๊ดเต๋

" บักกุ๊ดเต๋ + ไข่พระอาทิตย์ " โดย คุณพิมลพรรณ ประจวบศรีรัตน์
 
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
 
ซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม
เห็ดหอม 5 ดอก
เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
ฟองเต้าหู้ 50 กรัม
น้ำสะอาด (3 ลิตร) 12 ถ้วยตวง
พริกหอม (ซวงเจี่ย) 1 ช้อนโต๊ะ
ตังเซียม 5 กรัม
เก๋ากี่ 10 กรัม
ใบกระวาน 3 ใบ
อบเชยแท่งเล็ก 1 แท่ง
ฮ่วยซัว 10 กรัม
อึ่งคี้ หรือปักคี้ 5 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
ขิงแก่ ฝานบางๆ 5 แว่น
ข่า ฝานบางๆ 5 แว่น
พริกไทยดำ 30 เม็ด
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
รสดี ซุปก้อน 3 ก้อน
วิธีการทำ

วิธีทำ

1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด ตัดเป็นท่อน

2. ตั้งน้ำพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มพร้อมทั้งเครื่องเทศ เมื่อเดือดอีกครั้งหรี่ไฟลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวไปประมาณ ½ ชั่วโมง ปรุงรสด้วยเหล้าจีน และรสดี ซุปก้อน

3. เคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง ตักเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้