พิซซ่าฮาวายเอี้ยนชีส

" พิซซ่าฮาวายเอี้ยนชีส " โดย ผศ.มาริน สาลี
 
ส่วนผสมซอสพิซซ่า
 
มะเขือเทศผลใหญ่ 6 ผล
หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 หัว
ข้าวโพดหวาน 50 กรัม
แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม
ถั่วลันเตา 50 กรัม
เนยสด ¼ ถ้วยตวง
รสดี รสหมู 2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
ซอสพริก ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
รสดี เมนูผงผัดน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 4 ใบ
ออริกาโนหยาบ 1 ช้อนชา
 
ส่วนผสมพิซซ่า
 
แป้งพิซซ่าสำเร็จรูปขนาด 7 นิ้ว 10 แผ่น
แฮมหั่นเต๋าเล็ก 400 กรัม
สับปะรดหั่นเต๋าเล็ก 160 กรัม
ข้าวโพดหวาน 50 กรัม
แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม
ถั่วลันเตา 50 กรัม
เชดด้าชีสขูด 200 กรัม
มอสซาเรลล่าชีสขูด 300 กรัม
พามีซานชีส ½ ถ้วยตวง
วิธีการทำ

วิธีทำ ซอสพิซซ่า

1. ผัดหอมใหญ่กับเนย จนหอม ใส่มะเขือเทศหั่นหยาบ ผัดจนสุก ใส่โถปั่น ปั่นจนละเอียด พักไว้

2. ผัดข้าวโพดหวาน แครอท และถั่วลันเตา พอร้อน เทส่วนผสมที่ปั่นไว้ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ใบกระวาน และออริกาโน คนให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยรสดี รสหมู น้ำตาลทราย และรสดี เมนูผงผัดน้ำมันหอย คนให้เข้ากัน ผัดจนส่วนผสมข้น พักให้เย็น ใช้สำหรับทาแผ่นแป้ง

 

วิธีทำ พิซซ่า

1. นำแป้งพิซซ่าไปนาบกับกระทะ พอร้อนแผ่นแป้งจะนุ่มขึ้น แล้วนำมาทาซอสพิซซ่าให้ทั่วแผ่นแป้งวางแฮมสลับกับสับปะรดให้กระจายทั่วแผ่น ตกแต่งด้วยข้าวโพดหวาน แครอท และถั่วลันเตา

2. โรยมอสซาเรลล่าชีส เชดด้าชีส และพามีซานชีส ให้ทั่วแผ่น

3. นำเข้าเตาอบหรือฝาอบลมร้อน อบจนแป้งสุกเหลืองและชีสละลาย

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้