มากิซูชิกรอบ

" มากิซูชิกรอบ " โดย ผศ.มาริน สาลี
 
ส่วนผสมน้ำซูชิ
 
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
อายิโนะโมะโต๊ะ ½ ช้อนชา
 
ส่วนผสมตัวมากิซูชิกรอบ
 
ข้าวสารญี่ปุ่น 4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ½ ถ้วยตวง
สาหร่ายแผ่นใหญ่ 10 แผ่น
แตงกวาญี่ปุ่น 2 ลูก
ปูอัด 10 แท่ง
ไข่กุ้ง ½ ถ้วยตวง
วาซาบิ / มายองเนส ½ ถ้วยตวง
งาขาว / งาม่อนคั่ว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งครัวครบรส รสเผ็ดร้อน 1 ซอง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีการทำ

วิธีทำน้ำซูชิ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟเดือด เคี่ยวต่อให้ข้นเล็กน้อย พักให้เย็น

 

วิธีทำตัวมากิซูชิกรอบ

1. หุงข้าวญี่ปุ่น โดยซาวข้าวผ่านกระชอน 2-3 ครั้งจนน้ำซาวข้าวใส ใส่น้ำหุงในหม้อหุงข้าว

2. ผสมข้าวขณะร้อนกับน้ำข้าวซูชิ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้ข้าวเย็น

3. วางสาหร่ายด้านบนเสื่อห่อข้าว (ด้านมันขึ้นบน) นำข้าวมาเกลี่ยให้ทั่วแผ่นสาหร่าย เหลือส่วนบนไว้ประมาณ 1 นิ้ว วางปูอัด 2 แท่ง แตงกวาหั่นแท่งยาว โรยงาผสม ราดด้วยวาซาบิมายองเนส ม้วนแล้วบีบให้แน่น

4. วางสาหร่ายด้านบนเสื่อห่อข้าว (ด้านมันขึ้นบน) นำข้าวมาเกลี่ยให้ทั่วแผ่นสาหร่าย โรยงาผสม จับสาหร่ายคว่ำให้ข้าวอยู่ด้านล่าง วางไข่กุ้ง แตงกวาหั่นแท่งยาว ราดด้วยวาซาบิ มายองเนส ม้วนแล้วบีบให้แน่น

5. นำข้าวที่ม้วนมาคลุกแป้งครัวครบรส รสเผ็ดร้อน ให้ทั่ว ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง หั่นเป็นคำ รับประทานกับโชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ และวาซาบิซอส

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้