ลาซานญ่า

" ลาซานญ่า " ผศ.มาริน สาลี
 
ส่วนผสม
 
แฮมหั่นเต๋า 500 กรัม
ผักโขมลวกบีบน้ำให้แห้ง 500 กรัม
เห็ดออริจิหั่นบาง ๆ 400 กรัม
หอมใหญ่หั่นเต๋า 150 กรัม
เนยสด 50 กรัม
แป้งสาลี ¼ ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีม ¾ ถ้วยตวง
ซอสพริก ¼ ถ้วยตวง
นมสด ½ ถ้วยตวง
แป้งลาซานญ่า 4 แผ่น
ออริกาโนป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
พาเมซานชีส 50 กรัม
มอสซาเรลล่าชีสขูด 100 กรัม
เชดด้าชีส 4 แผ่น
ใบกระวาน 2 ใบ
กานพลู 5 ชิ้น
เกลือ พริกไทย เล็กน้อย
ฟรอยด์สี่เหลี่ยมเล็ก 4 ใบ
วิธีการทำ

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง ใส่เกลือและน้ำมันเล็กน้อย พอน้ำเดือดใส่แผ่นลาซานญ่าลงทีละแผ่น สลับกัน ต้มประมาณ 9-10 นาที ตักแป้งขึ้น แช่ลงในน้ำเย็น เทลงในกระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ

2. ผัดหอมใหญ่กับเนยจนสุก ใส่เห็ดออริจิ แฮม ผักโขม ผัดจนแห้ง ใส่ใบกระวาน และกานพลู

3. ใส่ซอสพริก วิปปิ้งครีม นมสด แป้งสาลี ออริกาโน ปรุงรสด้วยรสดี รสหมู พริกไทย และเกลือ ผัดจนส่วนผสมข้น

 

วิธีประกอบ

1. ใช้พิมพ์ฟรอยด์ นำแป้งมาตัดให้พอดีพิมพ์ 4 ชิ้น ต่อ 1 แผ่น แบ่งไส้เป็น 4 ส่วน

2. วางแป้งแผ่นที่ 1 ลงในพิมพ์ ตักไส้ใส่ วางแป้งแผ่นที่ 2 ใส่ไส้ ทำแบบนี้จนแป้งแผ่นที 4 อยู่บนสุด โรยด้วยมอสซาเรลล่าชีสขูด เชดด้าชีส และพามีซานชีส

3. นำไปอบไฟ 170 องศาเซลเซียส จนหน้าชีสเป็นสีเหลืองทอง

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้