สปาเก็ตตี้ต้มยำ ต้มข่าไก่

" สปาเก็ตตี้ต้มยำกุ้งน้ำข้น + สปาเก็ตตี้ต้มข่าไก่ " เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธุ์
 
ส่วนผสมสปาเก็ตตี้
 
เส้นสปาเก็ตตี้ดิบ 400 กรัม
น้ำเปล่า 4 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมซุปต้มยำกุ้งน้ำข้น
 
รสดีเมนู ต้มยำน้ำข้น 3 ซอง +
น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ซอง
น้ำเปล่า 1,500 มิลลิลิตร
เห็ดฟาง 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 12 ใบ
ข่าสไลด์ 12 กรัม
ตะไคร้ซอย 45 กรัม
กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เหลือหาง 20 ตัว
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
ใบผักชีไทย 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงสไลด์ 1 เม็ด
 
ส่วนผสมซุปต้มข่าไก่
 
รสดีเมนู ต้มข่า 3 ซอง
น้ำเปล่า 1,500 มิลลิลิตร
เห็ดฟาง 90 กรัม
เห็ดนางฟ้า 90 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 12 ใบ
ข่าสไลด์ 45 กรัม
ตะไคร้ซอย 45 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงสไลด์ 1 เม็ด
ใบผักชีไทย 3 ต้น
เนื้อสะโพกไก่หั่นสไลด์ 600 กรัม
วิธีการทำ

วิธีทำเส้นสปาเก็ตตี้

เทน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย ตั้งบนเตาไฟ ต้มให้เดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มประมาณ 7 นาที นำเส้นออกมาจากน้ำร้อน ผ่านน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง คลุกผสมกับน้ำมันให้เงาและไม่ให้เส้นติดกัน พักไว้

 

วิธีทำซุปต้มยำกุ้งน้ำข้น

1. ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พออุ่นใส่ รสดีเมนู ต้มยำน้ำข้น(หมดซอง) คนให้ละลาย

2. ใส่เห็ดฟางลงไปต้มสักพัก แล้วจึงใส่กุ้งลงไปต้มต่อจนกุ้งสุกดี ใส่น้ำมันพริกเผา และผักชีฝรั่ง ลงไปคนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา

3. นำเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มเตรียมไว้มาใส่ในชาม แล้วเทซุปต้มยำกุ้งราดลงบนสปาเก็ตตี้ ก่อนเสิร์ฟแต่งด้วย พริกชี้ฟ้าแดงสไลด์และผักชีไทยพอสวยงาม

 

วิธีทำซุปต้มข่าไก่

1. ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พออุ่นใส่ รสดีเมนู ต้มข่า(หมดซอง) คนให้ละลาย

2. พอเดือด ใส่เนื้อไก่ลงไปต้มจนเกือบสุก ใส่เห็ดฟางและเห็นนางฟ้าลงไปต้มจนทั้งเนื้อไก่และเห็ดสุก คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา

3. นำเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มเตรียมไว้มาใส่ในชาม แล้วเทซุปต้มข่าไก่ราดลงบนสปาเก็ตตี้ ก่อนเสิร์ฟแต่งด้วย พริกชี้ฟ้าแดงสไลด์ และผักชีไทยพอสวยงาม

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้