ข้าวมัน ส้มตำกรอบ ไก่ทอดรสดี

" ข้าวมัน ส้มตำกรอบ + ไก่ทอดรสดี " โดย อาจารย์ฉัตรชนก บุญไชย
 
ส่วนผสมส้มตำกรอบ
 
มะละกอสับ 2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
กระเทียมไทย 9 กลีบ
ปูเค็ม 1 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ½ - 1 ช้อนชา
แป้งชุบทอดปรุงสำเร็จ รสเผ็ดร้อน 1 ซอง
น้ำเย็นจัด ¾ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
 
ส่วนผสมข้าวมัน
 
ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2-2 ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ½ ช้อนชา
ใบเตย 3 ใบ
 
ส่วนผสมไก่ทอดรสดี
 
ปีกไก่ 500 กิโลกรัม
รสดี เมนูหมักย่าง 20 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีการทำ

วิธีทำส้มตำกรอบ

1. คลุกแป้งชุบทอดปรุงสำเร็จ รสเผ็ดร้อน กับเส้นมะละกอในอ่างผสม ค่อยใส่น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้ทั่ว

2. ทอดเส้นมะละกอในกระทะน้ำมันร้อนไฟกลาง ใส่ให้กระจายไม่เป็นแพ ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

3. โขลกพริก กระเทียม ใส่ปูเค็ม ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก ใส่มะเขือเทศสีดา กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ตักใส่ถ้วย โรยถั่วลิสงคั่ว

4. จัดมะละกอทอดใส่จาน ตักน้ำส้มตำราด หรือ ตักน้ำส้มตำแยกใส่ถ้วย ทานคู่กับข้าวมัน

 

วิธีทำข้าวมัน

1. ซาวข้าวให้สะอาด พักไว้

2. ละลายน้ำตาล เกลือ อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส กะทิให้เข้ากัน

3. เทข้าวใส่หม้อหุงข้าว ใส่ใบเตย

4. ใส่กะทิที่ผสมแล้ว คนเล็กน้อยปิดฝาหม้อ กดสวิตซ์หุงข้าวตามปกติ

 

วิธีทำไก่ทอดรสดี

1. หมักไก่ด้วย รสดี เมนูหมักย่าง และแป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2. นำไก่ที่หมักไปทอดจนสุก พร้อมเสิร์ฟ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้