หมี่กรอบโบราณ

" หมี่กรอบโบราณ " ผศ.อาภัสรา กวีวังโส
 
ส่วนผสม
 
เส้นหมี่ 300 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 200 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็ง 1 แผ่น
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ ½ ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 100 กรัม
กุยช่าย 5 ต้น
ผักชี 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเส้น 2 เม็ด
กระเทียมดองซอยบางๆ 4 หัว
ไข่เจียว โรยฝอย 2 ฟอง
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
วิธีการทำ

วิธีทำ

1. หั่นเต้าหู้ความหนาเท่าก้านไม้ขีด 2 มิลลิเมตร ความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ตากจนแห้ง ทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลาง จนฟู

2. แช่เส้นหมี่ 10 นาที นำขึ้นผึ่งพอหมาด ทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลาง

3. ตีไข่พอแตก ใส่ลงในกระชอนโรยเป็นเส้นฝอย ตักขึ้น พักไว้

4. ใส่น้ำมันสำหรับผัด พอร้อน ใส่กระเทียม และหอมแดง ผัดพอหอม ใส่หมูสับ กุ้งสับ ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำส้มสายชู เต้าเจี้ยว อายิโนะโมะโต๊ะ พริกป่นผัดให้เข้ากัน ชิมให้ได้ 3 รสและข้น ลดไฟอ่อน ใส่น้ำส้มซ่า และน้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากัน

5. ใส่หมี่ลงคลุกใช้ไฟอ่อน ใส่เต้าหู้ลงคลุก จัดจานเสิร์ฟ ตักหมี่ใส่จาน แต่งหน้าด้วยไข่ฝอย โรย กระเทียมดอง ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง รับประทานกับถั่วงอกดิบและต้นกุยช่าย

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้