หมูปิ้ง น้ำจิ้มแจ่วบอง

ส่วนผสม

เนื้อหมูสันคอ                              3          กิโลกรัม          

เม็ดผักชี                                   ½         ถ้วยตวง

กระเทียม                                  ½         ถ้วยตวง          

ซอสหอยนางรม                           ¼         ถ้วยตวง

น้ำปลา                                     ¼         ถ้วยตวง          

ซอสปรุงรส                                3          ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                               ¼         ถ้วยตวง          

รสดี รสหมู                                4          ช้อนโต๊ะ

รากผักชี                                    25        ราก                 

พริกไทยเม็ด                               1          ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า                                    ½         ถ้วยตวง          

น้ำมันพืช                                  ½         ถ้วยตวง

ผักสำหรับทานแนม : แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี

 

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่วบ่อง

พริกหนุ่มย่าง                           10-15     เม็ด                 

กระเทียมจีนย่าง                         8          กลีบ

หอมแดงย่าง                            4-5       หัว                   

มะเขือเทศสีดาย่าง                      10        ลูก

ปลาร้าสับ                                4          ช้อนโต๊ะ          

เกลือป่น                                  1         ช้อนชา

น้ำมะนาว                                1-2       ช้อนโต๊ะ          

อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส                 2          ช้อนชา

น้ำเปล่า                                  1          ถ้วยตวง          

สำหรับโรยหน้า : ผักชี ต้นหอม

วิธีการทำ

วิธีทำหมูปิ้ง

  1. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 2-5 นิ้ว พักไว้
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ให้ละเอียด พักไว้
  3. นำเนื้อหมูมาหมักกับเครื่องที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย รสดี รสหมู ซอสหอยนางรม น้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำปลา เติมน้ำเปล่า และน้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน
  4. เสียบเนื้อหมูใส่ไม้สำหรบปิ้ง (หมู 1 ชิ้น ต่อ 1 ไม้) หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
  5. นำหมูที่หมักไว้ปิ้งด้วยไฟปานกลางจนสุก รับประทานคู่กับ น้ำจิ้มแจ่วบอง และผักสด

 

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วบอง

          คั่วหรือย่างพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศ ให้หอม ใส่เครื่องปั่นหรือโขลก พอหยาบ เติมน้ำคนให้เข้ากัน เทลงกระทะ ไฟกลาง พอร้อน ปรุงรสด้วย ปลาร้าสับ อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี

 

เคล็ดลับ : เติมน้ำเปล่าและน้ำมันพืชเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี และทำให้เนื้อหมูมีความนุ่มเวลาหมัก

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้