หมูสร่ง ชาไทยไข่มุกเผือก

" หมูสร่ง + ชาไทยไข่มุกเผือก " โดย ผศ.ฉัตรชนก บุญไชย
 
ส่วนผสมหมูสร่ง (50-60 ลูก)
 
เส้นหมี่ซั่ว 1 ห่อ
หมูสับ 200 กรัม
หมูสันนอก 460 กรัม
รากผักชี สับ 1 ½ ช้อนชา
กระเทียมไทย สับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู 1 ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช สำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
 
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ⅓ ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง บด 1 เม็ด
กระเทียม บด 5 กลีบ
 
ส่วนผสมชาไทยไข่มุกเผือก
 
เบอร์ดี้ ชาไทย 4 กระป๋อง
เผือกสุกบดละเอียด 400 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
น้ำแข็ง 2 แก้ว
 
วิธีการทำ

วิธีทำหมูสร่ง

1. ตั้งน้ำให้เดือด นำเส้นหมี่ซั่วลงลวก จนสุก ล้างด้วยน้ำเย็น เพื่อให้หายเค็ม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น ให้ละเอียด

3. นำเนื้อหมูสันนอกมาบดหรือปั่น กับหมูสับให้เนียน ผสมกับเครื่องที่โขลกไว้ ใส่แป้งสาลี และ รสดี รสหมู นวดสักครู่ พักไว้

4. ปั้นหมูเป็นก้อนกลม 1.5-2 เซนติเมตร

5. นำเส้นหมี่ซั่ว 2-3 เส้นมาเรียงกัน แล้วกดลงไปในเนื้อหมู พันเส้นหมี่ไขว้ไปมาคล้ายตะกร้อ เก็บปลายเส้นหมี่ให้แน่น

6. นำหมูที่พันเรียบร้อยแล้ว ลงทอดในน้ำมัน ไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

 

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. เทน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวให้ข้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

2. ใส่พริกชี้ฟ้าบด และกระเทียมบด คนให้เข้ากัน

ทริปน่ารู้ : หากพันเส้นหมี่แล้วนำไปนึ่งก่อน จะช่วยลดเวลาในการทอด และเส้นหมี่จะมีสีสว่างสวย

 

วิธีทำชาไทยไข่มุกเผือก

1. ผสมเผือกกับแป้งข้าวเหนียวนวดให้เข้ากันจนเนียน แล้วนำมาปั้นเป็นเม็ดกลมๆ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ½ เซนติเมตร

2. ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำแป้งที่ปั้นไว้ลงไปต้ม พอเม็ดแป้งสุกแล้วจะลอย ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น พักไว้

3. ตักไข่มุกเผือกที่สุกใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง ราดด้วย เบอร์ดี้ ชาไทย พร้อมเสิร์ฟ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้