หมูสะเต๊ะ น้ำจิ้มรสเด็ด

ส่วนผสมสะเต๊ะหมู

เนื้อหมูสันนอก หรือสะโพก      600       กรัม  
ข่าหั่นละเอียด                   1          ช้อนชา
ตะไคร้หั่นละเอียด                  2          ช้อนชา 
ขมิ้นผง                                ½         ช้อนชา
ผงกะหรี่                               ½          ช้อนชา   
ลูกผักชีคั่วป่น                        1          ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น                         1                  ช้อนชา 
หัวกะทิ                                 6          ชต.+ 2 ชช.
รสดี รสหมู                      1              ช้อนโต๊ะ 
ไม้เสียบสะเต๊ะ       40 ไม้

 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

หัวกะทิ (250 กรัม)                 1          ถ้วยตวง      
หางกะทิ (กะทิ ½ ถ้วย : น้ำ ½ ถ้วย)  1       ถ้วยตวง  
น้ำพริกแกงคั่ว                       10        กรัม 
พริกแกงมัสมั่น                      10           กรัม 
ลูกผักชีคั่วป่น                        1           ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น                          ½        ช้อนชา 
ขมิ้นผง                                 ¼         ช้อนชา 
น้ำตาลปี๊บ                           100         กรัม 
เกลือป่น (1 กรัม)                   ¼                 ช้อนชา

น้ำมะขามเปียก (15 กรัม) 

อายิโนะโมะโต๊ะ  

ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 

ลูกกระวาน                          

1

½      

150   

2

ช้อนโต๊ะ

ช้อนชา   

กรัม  

ลูก

 

                         

 

ส่วนผสมอาจาด

น้ำตาลทราย                        200     กรัม  
เกลือป่น (5 กรัม)                   1         ช้อนชา
น้ำส้มสายชู                          100      กรัม  
อายิโนะโมะโต๊ะ                 ½        ช้อนชา
แตงกวา                                6          ลูก
หอมแขก                              4         หัว  
พริกชี้ฟ้าเหลือง                      2               เม็ด
พริกชีฟ้าแดง                         2           เม็ด

            

 

           

 

           

   

            

 

 

 


            

 

        

 

         

 

  

 

  

วิธีการทำ

วิธีทำหมูสะเต๊ะ

  1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ขนาด 1 × 4 นิ้ว หนา 0.3 ซ.ม.
  2. โขลกข่า ตะไคร้ ลูกผักชี ให้ละเอียด ใส่ขมิ้นผง ผงกะหรี่ ยี่หร่าคั่วป่นโขลกให้เข้ากัน
  3. นำเครื่องที่โขลก รสดี รสหมู มาเคล้ากับเนื้อหมู ใส่หัวกะทิ หมักไว้ 30 นาที เสียบไม้
  4. ปิ้งหมูใช้ไฟปานกลาง พรมด้วยหางกะทิจนหมูสุก จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและอาจาด

 

วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

  1. ตั้งหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดจนหอม ใส่ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น ขมิ้นผง ลงผัดพอหอม ค่อยๆ ใส่หางกะทิจนหมด
  2. พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก และอายิโนะโมะโต๊ะ ใส่ถั่วลิสงบดลงพร้อมลูกกระวานเคี่ยวจนน้ำข้น ปิดไฟ

วิธีทำอาจาด

  1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู และอายิโนะโมะโต๊ะ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนพอละลาย เมื่อเดือดปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
  1. ใส่แตงกวา หอมซอย พริกชี้ฟ้าซอย ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำอาจาดใน ข้อ 1

 

 

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้