ออส่วน หอยทอด

" หอยทอดกร๊อบกรอบ + ออส่วน " ผศ.มาริน สาลี
 
ส่วนผสมหอยแมลงภู่ทอด
 
แป้งชุปทอดครัวครบรส รสต้นตำรับ ½ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน ½ ถ้วยตวง
อายิโนะโมะโต๊ะ 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
หอยแมลงภู่สด 500 กรัม
ไข่ไก่ 7 ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วยตวง
ถั่วงอกดิบ 500 กรัม
ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม หั่นฝอย 5 ต้น
ผักชี หั่นฝอย 2 – 3 ต้น
พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
 
ซอสพริกศรีราชาเผ็ดกลาง ½ ถ้วยตวง
น้ำตาล ไลท์ ชูการ์ 4 ซอง
น้ำส้มสายชู 4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 4 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมออส่วน
 
แป้งชุปทอดครัวครบรส รสต้นตำรับ ½ ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
น้ำ 4 ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
หอยนางรมสด 1000 กรัม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
ถั่วงอก 1000 กรัม
น้ำมัน สำหรับทอด 1 ถ้วยตวง
ต้นหอม หั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
ผักชี หั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
วิธีการทำ

วิธีทำหอยแมลงภู่ทอด

1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่อายิโนะโมะโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน

2. ผสมไข่ไก่ 1 ฟอง กับน้ำเย็น เทลงในแป้งคนให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ตักแป้งใส่ถ้วย ประมาณ ½ ถ้วยใส่หอยแมลงภู่ลงในถ้วยแป้ง เทลงในกระทะ ใส่ไข่ 1 ฟองลงบนแป้งเกลีย ให้ทั่ว ทอดจนแป้งเหลือ จึงกลับด้าน เติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย ทอดจนแป้งเหลือง จึงตักใส่จาน

4. เทน้ำมัน พอร้อนใส่ถั่วงอกลงผัด ใส่ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น ผัดพอสุก จัดวางลงบนจาน วางหอยทอดบนถั่วงอก โรยต้นหอม ผักชี พริกไทย พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

 

วิธีทำน้ำจิ้ม

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันเป็นน้ำจิ้มหอยแมลงภู่ทอด

 

วิธีทำออส่วน

1. ผสมแป้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่รสดี รสไก่ น้ำ ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น น้ำมันหอย พริกไทยป่น 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ให้น้ำมันร้อนจัด แบ่งแป้งใส่ถ้วยประมาณ ½ ถ้วย ใส่หอยนางรม 100 กรัม เทลงในกระทะ ใส่ไข่ลงไปสักครู่คนให้เข้ากันตักขึ้นโรยด้วยต้นหอม และพริกไทยป่น เสิร์ฟกับถั่วงอกผัด

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้