เทมปุระด้งต้มยำน้ำข้น

" เทมปุระด้งต้มยำน้ำข้น " โดย ผศ.มาริน สาลี
 
ส่วนผสมเทมปุระ
 
กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว
แป้งครัวครบรส รสเผ็ดร้อน 1 ซอง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
น้ำมัน 1 ลิตร
 
ส่วนผสมน้ำซุป
 
เส้นอุด้งลวก 500 กรัม
ปูอัดลวก 5 แท่ง
แครอทหั่นแว่น 50 กรัม
ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่นลวก 100 กรัม
สาหร่ายเส้นโรยหน้า ¼ ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นเฉียง 2 ต้น
ข่าหั่นแว่น 10 ชิ้น
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
รสดี ซุปก้อน 2 ก้อน
อายิโนะโมะโต๊ะ ¼ ช้อนชา
น้ำพริกเผา ¼ ถ้วยตวง
นมข้นจืด ½ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ลิตร
ผักชี 2 ต้น
วิธีการทำ

วิธีทำ เทมปุระ

1. นำกุ้งมาตัดหัวออก แกะปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก หงายท้องกุ้ง แล้วบั้งกุ้งตามแนวขวาง จับกุ้งคว่ำลง แล้วกดหลังกุ้งให้ตัวตรง

2. นำกุ้งมาคลุกแป้งครัวครบรส รสเผ็ดร้อน ชุบไข่ และคลุกเกล็ดขนมปัง นำไปทอดด้วยไฟปานกลางทอดจนสุกเหลือง

 

วิธีทำ น้ำซุป

1. ตั้งน้ำพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก แครอท และรสดี ซุปก้อน คนให้ละลาย

2. ปรุงรสด้วย อายิโนะโมะโต๊ะ น้ำพริกเผา และนมข้นจืด ตั้งให้เดือด ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน

3. นำเส้นอุด้งลวกใส่ชาม วางกุ้งเทมปุระ ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น ปูอัด ตักน้ำต้มยำใส่ โรยด้วยผักชี และสาหร่ายเส้น

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้