เย็นตาโฟโป๊ะแตก เกี๊ยวทอด

" เย็นตาโฟโป๊ะแตก(ซอสเย็นตาโฟทำเอง) + เกี๊ยวหมูทอดกร๊อบกรอบ " ผศ.มาริน สาลี
 
ส่วนผสมซอสเย็นตาโฟ
 
เต้าหู้ยี้ 80 กรัม
ซอสแดง 1 ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง
ซอสพริก ½ ถ้วยตวง
เนื้อกระเทียมดอง 2 หัว
น้ำกระเทียมดอง ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
รสดี รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
 
ส่วนผสมเครื่องเย็นตาโฟ
 
เส้นใหญ่ 500 กิโลกรัม
ผักบุ้งไทยลวก 300 กรัม
ปลาหมึกกรอบ 200 กรัม
ลูกชิ้นปลากลม 200 กรัม
ลูกชิ้นกุ้งทอด 200 กรัม
ฮือก๊วย 1 เส้น
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำ 50 กรัม
เลือดหมู 300 กรัม
ผักชี ต้นหอมซอย 100 กรัม
เต้าหู้พวงทอด 1 พวง
แผ่นเกี๊ยวทอด
 
ส่วนผสมเกี๊ยวหมู
 
แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
หมูบด 200 กรัม
รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มเกี๊ยวกรอบ/ลูกชิ้นทอด
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1 ถ้วยตวง
น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
กระเทียมดอง 2 หัว
น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
แบะแซ ¼ ถ้วยตวง
รสดี รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำละลายแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ

วิธีทำซอส

ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันปั่นจนละเอียดตั้งไฟพอเดือด ยกลง พักไว้

 

วิธีปรุง

1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ผักบุ้ง ปลาหมึกกรอบ กุ้ง ลูกชิ้น เห็ดหูหนู และเลือดหมู วางเรียง

2. ราดซอสเย็นตาโฟ ใส่น้ำซุป โรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม เต้าหู้และแผ่นเกี๊ยว ปรุงรสตามชอบ

 

วิธีทำเกี๊ยวหมู

ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ห่อแป้งเกี๊ยวแตะน้ำที่แผ่นเกี๊ยว บีบให้ติดกัน

 

เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

น้ำส้มสายชูผสมพริกชี้ฟ้าหั่น / พริกป่น / น้ำตาลทราย / ถั่วลิสงคั่วป่น

 

วิธีทำน้ำจิ้มเกี๊ยวกรอบ/ลูกชิ้นทอด

1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย รสดี รสไก่ เข้าด้วยกัน ตั้งไปเคียวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย

2. ใส่กระเทียมดองบุบ รากผักชี แบะแซ เคี่ยวต่อจนข้นเหนียว รอให้ส่วนผสมเย็น ใส่พริกป่นและผักชีสับ

 

หมายเหตุ

** รสชาติขึ้นอยู่กับมะขามเปียก ถ้าเปรี้ยวมากให้เพิ่มน้ำตาลปี๊บ ถ้าเปรี้ยวน้อยให้ลดน้ำตาลทราย

** พริกป่นที่ใช้ควรใช้เป็นพริกแห้งคั่วปั่นหยาบจะหอมมากกว่าพริกป่นที่ซื้อสำเร็จ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้