โรตีมะตะบะปู

" โรตีมะตะบะปู " อาจารย์อรรถ ขันสี
 
ส่วนผสมแป้ง
 
แป้งสาลีตราว่าว 500 กรัม
น้ำ 210 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำตาลทราย 6 กรัม
นมข้นหวาน 15 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มาการีน 25 กรัม
น้ำมันปาล์มสำหรับแช่ 2 ถ้วยตวง
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
 
ส่วนผสมไส้
 
เนื้อปู 1 ถ้วยตวง
มันฝรั่งหั่นเต๋าต้มสุก 2 ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นเต๋า ¼ ถ้วยตวง
ผัก 3 สี 1 ถ้วยตวง
นมข้นจืด ½ ถ้วยตวง
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ 3 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสไก่ 1 ช้อนชา
เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมอาจาด
 
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
อายิโนะโมะโต๊ะ ¼ ช้อนชา
แตงกวา 10 ผล
หอมแดง 8 หัว
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น 2 เม็ด
วิธีการทำ

วิธีทำแป้ง

1. ผสมน้ำ เกลือ น้ำตาลทราย นมข้นหวาน และไข่ไก่เข้าด้วยกัน เติมลงในแป้งที่ร่อนแล้ว คนให้เข้ากันเติมมาการีนลงไป นวดต่อจนส่วนผสมเนียน

2. ตัดแป้งเป็นก้อนละ 80 กรัมคลึงให้กลมเรียบ นำไปชุบน้ำมันเรียงใส่ถาดคลุมด้วยพลาสติก พักไว้ 30 นาที

3. แผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางๆ โดยใช้มือจับแผ่นแป้งตีออกจนบางสม่ำเสมอ ใส่ไส้ห่อปิดทั้ง 4 ด้าน ลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองสุกกรอบ

 

วิธีทำไส้

ใส่เนยลงในกระทะ ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่ผงกะหรี่ มันฝรั่ง ผัก 3 สี ปรุงรสด้วย นมข้นจืด ผงกะหรี่ พริกไทย น้ำตาลทราย โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ และรสดี รสไก่(ที่จะช่วยทำให้ผักมีรสชาติอร่อยขึ้น) เคล้าให้เข้ากันเติมเนื้อปู แล้วผัดต่อจนสุก ปิดไฟ พักไว้

 

วิธีทำอาจาด

นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และอายิโนะโมะโต๊ะ ตั้งไฟให้ละลายพักไว้ให้เย็น

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้